Tang lễ cố Huynh trưởng Cấp Dũng GĐPTVN Nguyên Công – Lương Hoàng Đế

TIỂU SỬ HTr cấp Dũng LƯƠNG HOÀNG ĐẾ

Pháp danh NGUYÊN CÔNG – Pháp tự PHƯỚC TÂM

– Nguyên Ủy viên Giám Kiểm Thường trực Hội đồng Huynh trưởng cấp Dũng.

– Nguyên thành viên Ủy ban Quản trị Huynh trưởng GĐPT Việt Nam.

– Nguyên Ủy viên Nội Vụ BHD.GĐPT Ninh Thuận.

– Nguyên Phó trưởng ban Ngành Nam BHD.GĐPT Ninh Thuận.

– Phó chủ tịch Ủy ban Quản trị Huynh trưởng GĐPT Ninh Thuận

– Gia Trưởng GĐPT Diệu Ấn.

1. THÂN THẾ:

– Huynh trưởng Lương Hoàng Đế. Sinh ngày 02 tháng 02 năm 1946 (Bính Tuất) tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Trưởng dưỡng trong nề nếp gia phong và tinh thần phật hóa gia đình. Anh là con thứ 02 trong gia đình có 02 anh em. Được song thân là Cụ ông Lương Văn Thương, Cụ bà Nguyễn Thị Cháu nuôi dạy trưởng thành.

– Từ truyền thống gia đình, sự tận tụy hy sinh và tầm nhìn của cha mẹ. Anh đã được học hành đến nơi đến chốn, học hết lớp 12 sau đó anh đi làm công chức nhà nước trước năm 1975.

– Tuổi thanh niên anh rời quê hương vào Phú Yên. Năm 1966 anh đã sinh hoạt tại GĐPT Bảo Tịnh – Phú Yên và BHD Phú Yên; cho đến năm 1975 anh vào Ninh Thuận, sinh hoạt tại BHD Ninh Thuận.

– Đến năm anh 23 tuổi (1969), anh kết hôn cùng chị Đồng Liên – Nguyễn Thị Huệ, người con gái Tháp Chàm hiền hậu đảm đang. Anh chị xây dựng mái ấm gia đình với 4 người con gái. Từ truyền thống Phật giáo, chị và các con là nơi chia sẻ cùng anh trong những chặng đường phụng sự nhà Lam, tuổi về già anh mang căn bệnh tưởng chừng như đã về với Phật 20 năm trước, nhờ sự gia hộ của Tam Bảo, sự chăm sóc của lam viên Ninh Thuận cùng chị và con cháu nên anh rất khỏe mạnh, đủ sức đèo chị đi bất cứ buổi Phật sự cùa BHD và đơn vị. Gần nhất là buổi chiều chủ nhật ngày 28/5/2023, là chuyến cuối cùng chị được anh chở đi sinh hoạt tại đơn vị GĐPT Diệu Ấn. Anh đã phụng sự nhà Lam cho đến hơi thở cuối cùng, đây cũng là bổn nguyện của anh.

2. NHÂN DUYÊN VỚI PHẬT GIÁO VÀ GĐPT VIỆT NAM:

– Tuổi lên 8, được sự hướng dẫn của song thân anh đã đến chùa, kết duyên cùng Phật Pháp. Anh sinh hoạt tại GĐPT Phú Hậu – Thừa Thiên Huế 1954

– Duyên lành đã đủ, 1964 anh phát nguyện Thọ Trì Tam Quy Ngũ Giới, được đức Trưởng lão Sa Môn Thích Chánh Trực trao truyền giới Pháp. Từ đây, với chí nguyện cao cả, anh đã phát khởi Bồ Đề Tâm, lập hạnh nguyện Thọ Bồ Tát Giới Tại Gia năm 2002 được đức Trưởng lão, Đàn Đầu Hòa Thượng thượng Đức hạ Chơn ban pháp tự là Phước Tâm.

3. QUÁ TRÌNH TU HỌC, PHỤNG SỰ TAM BẢO VÀ TỔ CHỨC GĐPT VIỆT NAM:

– Năm 1965, 18 tuổi anh khởi đầu chí nguyện Bồ Tát hạnh của mình sau khi hoàn mãn khóa huấn huyện Huynh Trưởng mang tên Lộc Uyển, khóa 12 tại chùa Diệu Đế – Thừa Thiên Huế, và đến năm 28 tuổi ( 1073) anh hoàn thành chương trình tu học huấn luyện Huynh Trưởng GĐPT Việt Nam. Khi tiếp nhận Vô Tận Đăng tại trại Huynh Trưởng cấp III Vạn Hạnh I GĐPT Việt Nam tại Đà Lạt năm 1973

– Với những đóng góp cho sự thăng tiến của tổ chức, bằng sự thúc liễm và thăng tiến tự thân, anh được tổ chức tán dương công đức và xếp vào hàng ngũ Huynh Trưởng GĐPT Việt Nam với các hóa thành như:

-Năm 1967: Anh thọ cấp Tập

– Năm 1970: Anh thọ cấp Tín

– Năm 1989: Anh thọ cấp Tấn

– Năm 2014: Anh được tấn phong cấp Dũng

– Kể từ năm 1975, anh về vùng đất Tháp Chàm Ninh Thuận, làm người Phật tử hộ trì Phật sự nơi đây, với tất cả Tín Tâm và uy tín của mình, anh đã thành lập GĐPT Diệu Ấn, tại chùa Diệu Ấn nhận lãnh và hoàn thành các phật sự mà chủ Ni đã giao cho anh.

– Từ năm 1965, anh đã dấn thân phụng sự tổ chức GĐPT Việt Nam qua hình ảnh người Huynh Trưởng cầm đoàn tại GĐPT Phú Hậu đến năm 1975, anh gắn bó và chăm sóc vườn lam Ninh Thuận bằng tất cả tâm lực, tài lực, trí lực, nguyện lực của người Huynh Trưởng, gánh vác nhiều chức vụ. Trên 40 năm anh đảm trách nhiệm vụ Liên Đoàn Trưởng GĐPT Diệu Ấn (1987 – 1993), Ủy viên Thiếu Nam GĐPT Ninh Thuận (1991 – 1993), Phó trưởng ban Ngành Nam BHD.GĐPT Ninh Thuận (2016 – 2020), UBQTHT (2020 – 2024).

Với tổ chức GĐPT Việt Nam, anh đã được tín nhiệm giao chức vụ Ủy viên Giám kiểm thường trực Hội Đồng cấp Dũng.

– Ủy viên UBQT Huynh Trưởng GĐPT Việt Nam.

– Hơn 40 năm gắn bó cùng ngôi nhà Lam Ninh Thuận, anh đã cùng anh Thị Đề – Nguyễn Khắc Thọ, anh Tâm Đắc – Phan Văn Ngậc, anh Nguyên Lễ – Trần Công Lộc và các thế hệ áo Lam nơi vùng đất đầy nắng gió này, một lòng giữ gìn vườn sen mãi thắm tươi giữa bao cuồng phong, nắng rát, cùng truyền tay nhau trách nhiệm lèo lái con thuyền lam vượt gian nguy.

– GĐPT Ninh Thuận mãi khắc ghi những dấu ấn tình lam, những khóa học anh trao truyền, các đề tài huấn luyện mà anh un đúc, những phật sự mà anh tổ chức, điều hành qua hình ảnh của người Huynh Trưởng chủ nhiệm Bậc học, trại trưởng các trại huấn luyện, trại truyền thống, giảng viên các Bậc học, ban giảng huấn các trại  Lộc Uyển – A Dục – Huyền Trang, tất cả đã dệt nên sức sống tình lam Ninh Thuận mãi còn nhuận thắm đến hôm nay.

4. NHỮNG NĂM THÁNG CUỐI ĐỜI:

– Theo thời gian tuổi già sức yếu Tứ đại theo luật vô thường mà suy giảm. Anh đã giao các chức vụ quan trọng và dành thời gian Tịnh tu quy hướng Tây Phương Tịnh độ, chí thành niệm Phật cầu Vãng Sanh.

– Trời Tháp Chàm đã bắt đầu bước vào mùa hạ, đúng 18 giờ 30 phút ngày 10 tháng 04 năm Qúy Mão (28.5.2023), thuận lý vô thường anh xả báo thân, hưởng thọ 78 tuổi.

– Huyễn thân sanh diệt 78 năm đã gửi về cho tứ đại, khép lại hơn 40 năm phụng sự Phật Pháp và GĐPT Việt Nam các cấp trên toàn thế giới nói chung, GĐPT Ninh Thuận nói riêng và tang gia hiếu quyến.

Thành kính thường niệm Huynh trưởng cấp Dũng Nguyên Công – Lương Hoàng Đế, người Huynh trưởng SỐNG TRỌN ĐỜI LAM – VỚI TÂM HẠNH SÁNG NGỜI. Xin tạm biệt anh.

NAM MÔ TIẾP DẪN ĐẠO SƯ A DI ĐÀ PHẬT

                                                                                                                 Ban tổ chức tang lễ.

******

HÌNH ẢNH TANG LỄ

LỄ NHẬP QUAN – THÀNH PHỤC

LỄ PHỦ KỲ HIỆU SEN TRẮNG

CHƯ TÔN ĐỨC ÂN SƯ CỦA GĐPT NINH THUẬN VIẾNG TANG

LAM VIÊN GĐPT NINH THUẬN KÍNH VIẾNG

CHƯ TÔN ĐỨC HỘI ĐỒNG TĂNG GIÀ BẢN THỆ, HỘI ĐỒNG GIÁO GIỚI GĐPTVN; HĐHTr CẤP DŨNG, BHD TRUNG ƯƠNG GĐPTVN, BHD CÁC TỈNH THỊ, viếng tang, tưởng niệm.

ĐÊM TƯỞNG NGUYỆN ANH NGUYÊN CÔNG

LỄ DI QUAN – THU KỲ – TIỄN BIỆT

Truyền Thông BHD.GĐPT Ninh Thuận tác nghiệp tại linh đường

Bài khác nên xem

Lễ Tiểu tường cố Huynh Trưởng cấp Tấn: Tâm Đại – Phạm Thị Na

Huệ Quang GĐPTVN

BHD Bình Định: Phân ưu

nhuanphap

BHD.GĐPT Dăk Lăk phân ưu

Huệ Quang GĐPTVN