Khánh Hoà: Ngày đầu Lễ kỷ niệm 50 năm Pháp nạn – Bồ tát Quảng Đức vị pháp thiêu thân

Khanh Hoa

Năm mươi năm trước ngày 11-6-1963, ngọn lửa Bồ tát Quảng Đức bùng lên soi sáng tận tâm khảm u tối những kẻ mê lầm, soi đường chính nghĩa cho những ai yêu chuộng công lý và hòa bình. Hôm nay 28-5-2013, ngày đầu tiên trong chương trình kỷ niệm 50 năm Bồ tát Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963- 2013), được tổ chức trước Tháp “Hòa bình” nơi sân chùa Long Sơn, Thành phố biển Nha Trang.

Buổi lễ có các Chư tôn đức thuộc nhiều thành phần chức sắc TƯ của Giáo hội Phật giáo hiện nay và quan chức chính quyền tham dự. Hòa thượng Thích Đức Nghiệp đã kể lại các chi tiết quá trình sự kiện, diễn tiến của Bồ tát thiêu thân cúng dường mà chính Hòa thượng là người trong cuộc, làm cho mọi người nghe xúc động. Huynh trưởng và đoàn sinh GĐPT từ nơi xa nhất là Từ Vân và GĐPT Tu Bông, Đại Lãnh cách trên 60 km đều có mặt từ sớm, để hỗ trợ ban tổ chức làm công tác trật tự sắp xếp vị trí hành lễ. Chương trình triển lãm ở Hội trường trụ sở Ban trị sự Tỉnh Giáo hội Phật giáo Khánh Hòa, đã trưng bày một số di vật từ những vị hào lão địa phương. Đặc biệt có những mộc bản, những ấn, dấu và thủ xích bằng ngà và bằng gỗ có giá trị… và các hình ảnh, liên quan đến Bồ tát thuở sinh tiền còn hành đạo tại miền Trung, cho bà con Phật tử xem.

Buổi chiều lúc 14 giờ 30 tại Trường Trung cấp Phật học có buổi giao lưu “Nhân chứng và thời đại”, nhân vật là một số vị chứng nhân phút giây thân cận với Bồ Tát, và vài anh chị Gia đình Phật tử tỉnh nhà đã sống trong những ngày đấu tranh của pháp nạn 1963. Khi màn đêm buông xuống, lễ tưởng niệm nói về hành trạng của Bồ tát Quảng Đức cùng 1.000 ngọn đèn hoa do BHD Khánh Hòa cúng dường, được thắp sáng từ bàn Bồ tát truyền xuống dưới, từ Chư tôn đức lan tỏa mọi người, hòa theo tiếng nhạc “Lễ ngàn năm trái tim Bồ tát” âm điệu nhẹ nhàng, làm cho không gian và thời gian hầu như lắng đọng lại, theo từng bước chân của đoàn người di hành, tưởng niệm về một đấng siêu phàm xuất sanh từ đất Khánh Hòa linh kiệt nầy…

 Tâm Kim (Phước Minh)

Bài khác nên xem

BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam Lễ Phật đầu năm Quý Tỵ tại Tu Viện Quảng Hương Già Lam

phuocthanh

Khấp Báo

phuocthanh

Trại Tứ Ân – BHD GĐPT KonTum

phuocthanh