Khánh Hòa: Kết thúc trại A Dục 12 giai đoạn trên đất trại

Ba tháng mở trại Huấn luyện Huynh trưởng cấp 1 A Dục, đào tạo Đòan trưởng cho các đơn vị tại Khánh Hòa, đến ngày 15-9-2013 đã kết thúc các giai đoạn trên đất trại. Nhằm khảo sát năng lực và đánh giá sự tiếp thu của Trại sinh. Ban Quản trại đã thực hiện đợt tập trung sau cùng 48 giờ trên đất trại. Để theo dõi việc ứng xử với nhiều tình huống được đặt ra cho trại sinh bằng việc tự giải quyết, định hướng qua các mật thư.

Khởi đầu từ sáng sớm, tất cả 32 trại sinh với ba lô, dụng cụ trại đầy đủ phải leo 155 bậc tam cấp, từ dưới sân chùa Long Sơn lên Kim Thân Phật tổ, trên đồi trại Thủy Nha Trang. Tại đây sau phần lễ đoàn và dặn dò của Ban Quản trại, trại sinh được khảo sát khả năng lãnh đạo, điều hành, tổ chức , phân công hội đồng đoàn. Trong ánh sáng buổi bình minh, tất cả đảnh lễ Kim Thân Phật trước khi xuất phát đến điểm thứ hai .Trên đường đi, giữ an toàn tuyệt đối, phải đi đúng luật giao thông đường bộ. Đội chúng phân công đi chợ mua thực phẩm cho đội chúng của mình (mỗi trại sinh được Ban Quản trại phát 10.000 đồng bao gồm mua thực phẩm và gạo để ăn trưa. Riêng đội, chúng là 30.000 đồng mua hoa để dâng cúng các tự viện nơi dừng chân)

Tại chùa Lộc Thọ , Ban Quản trại đã liên hệ với Sư bà Trú Trì Thích Nữ Diệu Ý cho biết nơi đây có 06 nhà tắm và vệ sinh. Các đội chúng phải thực hiện công tác xã hội như : Tẩy rửa nhà vệ sinh – Lau sàn nhà- Làm vệ sinh trong khuôn viên chùa. Sau đó mỗi nhóm phụ trách điều khiển việc tập hát cho các em cho trò chơi vv.. hoặc phân công cắt dán làm lồng đèn cho đêm Trung thu sắp đến. Với thời gian qui định mỗi một trại sinh còn phải thực hiện phân chia chương trình trong 01 tháng, cho các bậc học ngành Oanh hay ngành Thiếu theo tài liệu chương trình chung của BHD Trung ương đề ra.

Đến 10 giờ, qua sự hướng dẫn của mật thư, Trại sinh phải vượt cầu sắt bắc ngang dòng sông Cái, dành cho tàu lửa có đường bộ nhỏ hai bên để đến chùa Hải Ấn, thuộc Tổ 40, Khóm Sơn Thủy, Phường Vĩnh Phước. Tại đây trại sinh được lên lửa nấu và vắt cơm. Xong thi cắm hoa và thực hiện việc múa dâng hoa cúng dường ngay chánh điện của Tự viện.

Điểm cuối cùng tại chùa Bữu Phước, thuộc tổ 12, Khóm Phương Mai, Phường Vĩnh Phước Thành Phố Nha Trang, tại đây sau khi lễ Phật những vắt cơm được trại sinh đem ra chia nhau dùng buổi trưa, với dĩa muối é mặn mà của các chị trong nhà bếp tặng, dù mệt nhọc nhưng tiếng cười, nói rộn rã… Rồi được nghĩ ngơi thư giản, tịnh tâm để chuẩn bị bước vào chánh điện làm bài thi trắc nghiệm và tự luận, giải trình sở học cùng sự tiếp thu trong thời gian qua.

Đêm văn nghệ quanh đèn được trại sinh điều hành, tổ chức tại khuôn viên chùa Bữu Phước, dù thời gian chuẩn bị rất ít, nhưng với 15 tiết mục ca, múa, kịch tự biên đầy vui nhộn được nhiều bà con chung quanh đến xem. Thầy Trú trì tự viện là Thượng Tọa Thích Như Tấn, đã thương yêu tạo mọi điều kiện, bảo bọc từ tinh thần đến vật chất để việc sinh hoạt được thoải mái. Và Thầy đã đồng hành với anh chị em, không quản ngại thức khuya, dậy sớm tham dự lễ truyền đăng và ban đạo từ dạy về ý nghĩa truyền thừa ngọn đèn Trí tuệ, từ lúc Đức Thế Tôn truyền tâm ấn cho Tổ Ca Diếp, đến tổ thứ 27 Bát Nhã Đa La, tổ Bồ Đề Đạt Ma thứ 28 của Ấn Độ, ánh sáng Phật pháp gần 3000 năm qua còn sáng, và Việt Nam được ân triêm công đức trên của chư Tổ đến hôm nay cũng như mãi mãi về sau. Thầy đã mồi Tuệ đăng từ bàn Phật, được chị Trưởng ban tiếp nhận truyền qua anh Trại trưởng, rồi lan tỏa đến các trại sinh bằng lời phát nguyện thọ nhận đưa lửa vào tim của 32 anh chị trước Tam Bảo.

 Trong đêm tối bao la , dưới ánh đèn tuệ giác, âm vang lời xướng niệm “ Nam Mô A Di Đà Phật” hòa nhịp bước kinh hành do Thầy hướng dẫn . Trại A Dục 12 của Ban Hướng Dẫn GĐPT Khánh Hòa, được bàn giao lại cho Ban Điều hành hậu trại. Mặc dầu, sau một đêm hầu như chỉ được ngũ rất ít, nhưng tất cả từ Ban Quản Trại đến trại sinh đều vui vẻ, đầy quyến luyến chưa muốn chia tay nhau để về lại đơn vị mình, sau khi tay trong tay cất cao bài ca Dây Thân ái , khép lại giai đoạn huấn luyện trên đất trại ..

Tâm Kim- Phước Minh

Đại diện Trang Nhà tại Khánh Hòa

Bài khác nên xem

Lễ Truy Niệm và Truy Thăng Cấp Tấn cho cố Huynh Trưởng Cấp Tấn Nguyên Kiên Hoàng Xuân Thiên

phuocthanh

GĐPT BÌNH ĐỊNH CỬ HÀNH LỄ HIỆP KỴ THÙ ÂN – NĂM 2022 – PL 2566.

Huệ Quang GĐPTVN

BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam Tổ chức Tổng Kết Năm Sinh Hoạt 2011

phuocthanh