Hội Hiếu GĐPT Lâm Đồng

P1160771

Cứ ba năm một lần , vào mùa Vu Lan Báo hiếu , BHD GĐPT Lâm Đồng tổ chức trại Hiếu . Oanh vũ toàn tỉnh được giao lưu sinh hoạt và cùng nhau thể hiện tinh thần Hiếu hạnh. Hội đủ duyên lành , trong 02 ngày 10 và 11/8/2013 các anh chị huynh trưởng và 251 chim oanh vũ của 18 đơn vị bay về  quây quần dưới sân Vĩnh Minh tự viện (Đức Trọng – Lâm Đồng

Bay về tổ ấm

Từ 7 giờ sáng ngày 10/8/2013 , mặt trời vừa lên thì 71 oanh vũ thuộc 5 đơn vị ở Đà Lạt , 124 chim oanh của 8 đơn vị Đức Trọng – Lâm Hà cùng 56 oanh lam của 5 đơn vị ở các huyện phía Nam lần lượt đáp xuống trên khoảng sân rộng của Vĩnh Minh tự viện . Chỉ 40 phút sau , 18 tổ lều xếp thành hình vòng cung trong khuôn viên trại .

8h30 : Trong giảng đường , đạo tràng đã thanh tịnh , Thượng tọa Thích Nguyên Hiền Ci61 vấn Giáo Hạnh GĐPT Việt Nam và GĐPT Lâm Đồng cùng Chư Tăng quang lâm chứng minh buổi lễ khai mạc . Ở hàng ghế khách mời có chị Diệu Quang Cao Thị Liên Minh – UV ngành Đồng BHD Trung ương GĐPT Việt Nam , Anh Quảng Tín Nguyễn Chính Đại diện BHD trung ương tại Miền Khuông Việt, Chị Tâm Mậu Lê Thị Chi và Anh Tâm Phước Bùi Văn Thọ- Phó Trưởng Ban Hướng Dẫn và các anh chị thành viên BHD Lâm Đồng , các bác gia trưởng , anh chị liên đoàn trưởng của các đơn vị .

Sau lễ khai mạc Thượng tọa cố vấn Giáo Hạnh cùng quý anh chị đến thăm lều của từng đơn vị , Thầy thương mến thăm hỏi những cánh chim Oanh . Xem các trang báo , hình ảnh sinh hoạt và những sản phẩm của các em ai cũng phấn khởi .

11h30 :  Bữa cơm trưa thật vui ! Anh chị BHD, khách mời đến các lều chia xẻ niềm vui với các em .

Cơm nước vừa xong thì cơn mưa đổ xuống . Tất cả vội vàng chuyển đồ đạc vào Vạn Phật điện .

13h00 :  Chương trình Hội Hiếu bắt đầu với trò chơi Nốt nhạc lam . Có 68 em tham gia , lắng nghe tiếng đàn nhận ra tên bài hát .

 Sau đó là trò chơi Hoạt động thanh niên sôi nổi hơn . Các Oanh viên được dịp thể hiện khả năng về gút , morse , cứu thương , và một số kiến thức phổ thông trong đời sống .

 17h00: Mưa vẫn rơi. Mưa suốt cả buổi chiều. Thế mà các chị đã chuẩn bị xong bữa cơm chiều. Các em quây quần ăn cơm trong lều. Vừa ăn vừa nghe tiếng mưa rơi lộp bộp trên mái lều, thỉnh thoảng vài giọt nước rơi vào chén cơm, rơi trên mái tóc. Có lẽ không có bữa cơm nào ấn tượng, đáng nhớ hơn.

Cài hoa Hiếu Hạnh

19h00: Không gian trang nghiêm.

 Thượng tọa cố vấn Giáo Hạnh và Chư Tăng bước vào giảng đường. Màu hoàng y vàng rực. Xen lẫn trong niềm vui là sự xúc động. Các em Oanh vũ Lâm Đồng dâng lên Chư Tăng những lẵng hoa tươi thắm. Cảm động nhất, cả khán phòng lắng đọng bởi tiếng nấc nghẹn ngào của em oanh vũ khi đọc bài cảm niệm về công ơn cha mẹ. Những chiếc hoa hồng vàng được các em trân trọng cài lên chiếc hoàng y của quý Thầy rồi cứ thế những hoa hồng, hoa trắng được cài lên ngực áo tất cả anh chị em. Mỗi người một tâm trạng. Đêm nay, Thầy không ban đạo từ mà Thầy chia sẻ cảm xúc, kỷ niệm về cha mẹ với các em Oanh vũ. Chính qua những lời tâm sự ấy Thầy muốn nhắc nhở tất cả phải giữ gìn đạo Hiếu.

 Nếu trong lễ cài hoa cả giảng đường lặng im để dành những giây phút thiêng liêng nghĩ về cha mẹ thì phần văn nghệ lại sôi nổi hẳn lên. 17 tiết mục đủ thể loại: ca, múa, hoạt cảnh. Tiết mục nào cũng đặc sắc, cũng ý nghĩa; oanh vũ nào cũng đáng yêu.

Tinh thần Hội Hiếu 

 Tâm trạng nôn nao, vui sướng, đêm qua không ngủ sớm. Vậy mà mới 4 giờ sáng hôm sau (11/8/2013) các em đã ríu rít gọi nhau như bầy chim non buổi sớm. Tiếng nói chuyện vang vang trong Vạn Phật điện.

 6h30: Tất cả tập trung về chánh điện lễ Phật.

 Sau lễ Đoàn, anh Tâm Phước – Phó BHD Lâm Đồng nói chuyện với các em. Ngoài việc nhắc nhở các em nhớ và làm theo 3 điều tâm niệm của oanh vũ tức là các em đã thực hiện được hạnh Hiếu, anh nhắc đi nhắc lại cụm từ “Anh chị cám ơn các em”. Thật vậy, có các em Oanh vũ, anh chị được sinh hoạt; nhắc nhở các em chính là tự nhắc lấy mình; muốn các em làm tốt thì anh chị trưởng phải làm đúng.

 8h00: Trò chơi sinh hoạt Phật Pháp. 68 oanh vũ tự tin bước vào cuộc chơi. Khá hồi hộp. Số em chia tay với cuộc chơi không nhiều, không nhanh như các trò chơi khác bởi các em nắm kiến thức Phật Pháp khá vững. Hơn 1 tiếng đồng hồ, trò chơi sinh hoạt Phật Pháp kết thúc. Tiếng vỗ tay vang dội ca ngợi 3 oanh vũ cuối cùng còn ngồi lại trên sàn chơi. Phục các em quá! Thế mới thấy được ích lợi khi đến với GĐPT. Hy vọng những kiến thức đó sẽ giúp em trở thành người Phật tử chân chính sau này.

 9h00: Các đơn vị sinh hoạt giao lưu với những trò chơi dân gian. Tiếng cười giòn tan, tiếng vỗ tay cổ vũ nhiệt tình phá vỡ cái không gian tĩnh mịch vốn có của tự viện.

                        Tháng bảy – Vu Lan – Ngày Hội Hiếu

                        Chim oanh khắp ngã hội tụ về

                        Cài hoa Hiếu Hạnh dâng lên Phật

                        Nguyện cho cha mẹ được an vui

 Hai ngày Hội Hiếu khép lại sau lễ bế mạc lúc 11h00 này 11/8/2013.

 Hình ảnh sinh hoạt Hội Hiếu kết thúc nhưng hoài niệm, ý nghĩa vẫn còn đọng mãi. Nguyện với lòng Hội Hiếu không chỉ trong 2 ngày, trong mùa Vu Lan mà xin nguyện sống trọn đời trong tinh thần Hội Hiếu.

VP.BHD Lâm Đồng

Bài khác nên xem

BĐD GĐPT Quận 11 tổ chức Lễ Huý Nhật HÒA THƯỢNG thượng THIỆN hạ HOA

phuocthanh

GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu kết khóa liên trại HL Anoma Niliên-Tuyết Sơn

Tâm Lễ

Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Đức Sài Gòn Phân Ưu

ducquang