Xua muỗi bằng… hoa cỏ

Không cần phải dùng thuốc xịt muỗi, tẩm màn bằng hóa chất… người dân ở vùng quê cũng có thể xua muỗi bằng cách dùng những loại hoa cỏ sẵn có trong vườn nhà để xua hoặc diệt muỗi.

Từ rất lâu, nhiều người dân đã biết dùng trái đào lộn hột chín  rải quanh các hồ chứa nước, nơi loài muỗi này thường phát triển. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy chất acid đặc biệt có trong trái đào lộn hột đã ngăn cản quá trình sinh lý của bọ gậy muỗi làm cho chúng bị diệt, nhưng không gây hại cho người và môi trường.

Đơn giản nhất, loại cây mà hầu như nhà nào ở nông thôn cũng có trồng là sả.  Muỗi và một số loại côn trùng rất “kỵ” mùi tỏa ra từ sả. Để xua muỗi hiệu quả hơn, người ta vò sả lấy tinh dầu pha loãng với nước để phun ở những nơi ẩm thấp, có nhiều muỗi.
Cúc áo hoa vàng (Spilanthes acmella) thuộc họ cúc (Asteraceae), lá mọc đối, mép khía răng. Hoa hình đầu màu vàng, quả bế. Toàn cây, nhất là hoa, có vị cay, tê nóng. Cây mọc hoang ở ven đường, bờ bãi. Cao chiết từ các cụm hoa tươi cây cúc áo hoa vàng có tác dụng diệt bọ gậy của muỗi Anophen dưới dạng nhũ dịch với xà phòng và hòa loãng với nước. Hoạt chất spilanthol chiết xuất từ hoa cúc áo phơi khô cũng có tác dụng diệt bọ gậy muỗi Anophen và muỗi Culicides. Nó có hiệu lực diệt bọ gậy của muỗi Culex pipiens ở nồng độ pha loãng 1/30.000. Spilanthol diệt bọ gậy kém hơn DDT, nhưng nếu phối hợp hai chất này thì tác dụng tốt hơn. Hoa cúc áo giã nát, ngâm nước cho đặc cũng làm chết nhiều bọ gậy.
Bách bộ (Stemona tuberosa Lour.) thuộc họ bách bộ (Stemoraceae), tên khác: củ ba mươi, là dây leo có nhiều rễ củ mập. Lá mọc đối, gân hình cung, gân phụ song song rất sít nhau. Hoa màu vàng lục có mùi hôi, quả nang. Cây mọc hoang ở rừng núi. Nước sắc củ bách bộ với tỷ lệ 1/20 có tác dụng giết chết bọ gậy muỗi 100%. Củ bách bộ phơi khô, xắt nhỏ, đốt hun khói diệt được muỗi.
Ngoài ra, vỏ trái bưởi, bèo cái, cây ngải hoa vàng hoặc thanh cao phơi khô, đốt lấy khói hun cũng có tác dụng xua đuổi muỗi tốt…
HIẾU THANH

Bài khác nên xem

Thiệp Xuân GĐPT Miền Khánh Hòa, Hoa Kỳ

ducquang

Biến chứng dinh dưỡng ở người bệnh xơ gan

phuocthanh

Bí Mật Bên Trong Kim Tự Tháp Mặt Trời

phuocthanh