Ngành Đồng BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam tổ chức Trại Họp Bạn Đàn Kiểu Mẫu toàn quốc PL 2556 -2012 (tên Trại là Nguyên Y)

Sáng nay vào lúc 8h00 ngày 02.6.2012 tại chùa Phước Thạnh – Tỉnh Ninh Thuận, Lễ  khai mạc Trại Họp Bạn Đàn Kiểu Mẫu toàn quốc, dưới sự chứng minh của Thượng Tọa Thích Hạnh Bảo Trụ Trì Chùa Bửu Sơn, cố vấn Giáo hạnh GĐPT Ninh Thuận, Đại Đức Trụ Trì Chùa Phước Thạnh cùng quý chư vị Trụ Trì các chùa có GĐPT đang sinh hoạt.

 Thừa Ủy nhiệm của BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam, thân lâm Chủ tọa Lễ khai mạc, Huynh Trưởng Cấp Tấn Diệu Thuận Phạm Thị Xuân Hòa, Phó Tổng Thư Ký, ngoài ra còn có qúy Anh Chị Ủy Viên Ngành Đồng: Anh Nguyên Lễ Trần Công Lộc, Ủy Viên Nam Oanh Vũ, Chị Diệu Quang Cao Thị Liên Minh Ủy Viên Nữ Oanh Vũ, Anh Quảng Thành Châu Mạnh Cường Ủy Viên Truyền Thông, Anh Thị Nguyên Nguyễn Đình Khôi phụ tá Ủy Viên Nội Vụ.v.v.

Về phía BHD GĐPT Ninh Thuận Đơn vị đăng cai tổ chức có qúy Anh Chị: Phó Trưởng Ban, Ủy Viên Nội Vụ, Tổng Thư Ký, Ủy Viên Nghiên Huấn cùng quý Ủy Viên Phụ tá Ủy Viên.

Tham dự Lễ khai mạc, các BHD Tỉnh thị gồm có quý Anh Chị Trưởng Ban cùng qúy Anh Chị trong Thường Vụ qúy BHD: như Quảng Đức- Sài Gòn,Gia Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Khánh Hòa, KonTum, Lâm Đồng, Bình Định cùng Ủy Viên, Phụ tá Ủy Viên Ngành Đồng trên toàn quốc.

Huynh Trưởng và Trại Sinh về tham dự Trại Họp Bạn Đàn Kiểu Mẫu toàn quốc gồm:

–    Huynh Trưởng: 85 HTr

–     Đoàn sinh: 174 em .

Sau phần niệm Phật cầu gia bị, chào kỳ hiệu Sen Trắng GĐPT Việt Nam, phút tưởng niệm chư vị thánh tử đạo, chư vị Ân Sư, sáng lập cố vấn GĐPT.

Trong lời tuyên bố lý do “Tổ chức GĐPT Việt Nam có vững mạnh hay không thì nhờ các Đội Chúng Đàn tại Đơn vị GĐPT phải Vững mạnh”.

Được sự Chuẩn y của BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam.

Anh Phụ tá Ủy Viên Nam Oanh Vũ đọc quyết định công cử Thành Phần Ban Quản Trại:

–    Trại Trưởng:  Huynh Trưởng Cấp Tấn Nguyên Lễ Trần Công Lộc, Ủy Viên Nam Oanh Vũ.

–    Trại Phó: Huynh Trưởng Cấp Tấn Chị Diệu Quang Cao Thị Liên Minh Ủy Viên Nữ Oanh Vũ.

–    Trại Phó: Huynh Trưởng Cấp Tấn Nguyễn Toại Trần Nguyên Vũ.

Diễn văn Khai mạc của Anh Trại Trưởng “  Hôm nay, mặc dầu dưới cái nóng oi bức của những ngày đầu hè , nhưng chúng con vẫn cảm thấy vô cùng mát dịu vì đã được Chư Tôn Đức dũ lòng lân mẫn chấn tích quang lâm chứng minh lễ Khai mạc Trại Họp bạn Đàn Kiễu mẫu của Gia Đình Phật Tử chúng con nơi Đạo tràng chùa Phước Thạnh thân thương này . Quý Ngài luôn luôn là bóng cây che mát cho chúng con , Không phải chỉ hôm nay mà trong suốt quá trình xây dựng và phát triễn Tổ chức Áo Lam , dù bao khó khăn bủa vây nhưng hình bóng huỳnh y vẫn luôn luôn bảo bọc, sách tấn chúng con trên mỗi bước đăng trình. Hình ảnh của Quý Ngài hôm nay lại thêm một lần nữa minh chứng cho tình thương yêu đó . Chúng con xin thành kính niệm ân Chư Tôn Đức , xin kính tri ân Đại đức Trú trì chùa Phước Thạnh đã lân mẫn trợ duyên để trại Họp bạn hôm nay được diễn ra nơi ngôi chùa trang nghiêm, thanh tịnh này … Ban Quản Trại rất vui mừng và nhiệt liệt tán dương sự vượt khó của các trại sinh để có mặt trên đất trại hôm nay .Đây là trại Họp bạn Đàn Kiểu Mẫu đầu tiên được tổ chức nhằm mục đích :

–  Phát triễn sinh hoạt Đàn Kiểu Mẫu tại các đơn vị Gia đình .

–  Làm phong phú hóa sinh hoạt của Ngành Đồng , tạo những sân chơi mới.

–  Tăng cường hiệu năng cầm Đàn đối với Đoàn sinh đã trúng cách Trại Tuyết Sơn .

Để thực hiện được các mục đích trên , trong trại này sẽ có 3 Hội thi với các chủ đề : – “Đàn kiểu mẫu” – “Năng khiếu Đầu đàn – “Sân chơi Đầu đàn” . Tuy gọi là Hội thi nhưng không lấy sự ganh đua làm trọng mà chính là sự nổ lực của các em để thể hiện khả năng cầm Đàn của mình và để giao lưu học hỏi kinh nghiệm của các bạn để làm hành trang cho việc sinh hoạt của đơn vị mình sau này . Với ý niệm như vậy thì trong các hội thi này tất cả các em đều thắng mà không có người thua …”

Vũ khúc: “ Mừng trong ngày họp mặt hôm nay” của Ngành Đồng BHD GĐPT Ninh Thuận chào mừng Trại Họp Bạn Đàn Kiểu Mẫu Nguyên Y.

Anh Trại Trưởng trao còi lịnh cho Chị Đời Sống Trại, thay mặt khối Đời Sống Trại tuyên hứa sẽ hoàn thành nhiệm vụ do Ban Quản Trại giao phó.

Cử Trại ca của Anh Đức Quảng “…Nào về đây hôm nay Đàn kiểu mẫu ngành Đồng đầu đàn ơi tung bay lướt qua những miền nắng gió… Mở đường Tinh Tấn Nguyên Y sáng vui tin hòa chăm Ngoan  kiên trì cố gắng Hướng dẫn đàn tung cánh vượt đường xa.”

Thừa Ủy nhiệm Anh Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT Việt Nam Chị Phó Tổng Thư Ký ban Huấn từ “ … Thực hiện chương trình kế hoạch của các Anh Chị Ủy Viên Ngành Đồng, trong thời gian vừa qua đã tổ chức thi vẽ tranh, kể chuyện, tiếng hát Oanh Lam … và hôm nay họp mặt Đàn Kiểu Mẫu làm  cho sinh hoạt ngày càng sinh động, từ sân chơi bổ ích này gíup các Em phát triển thể lực, trí lực, phát huy năng khiếu …Các Em là những Đoàn sinh gương mẫu, tiêu biểu, của Ngành hội tụ về đây là cơ hội các Em được học hỏi, từ các Anh Chị Huynh Trưởng, ở các bạn, được thi thố tài năng, giao lưu với các Đơn vị bạn, các em sẽ là những hạt nhân của Đàn, Đoàn. Nếu các Em trải qua đủ bốn(4) bậc học, từ Oanh Vũ lên Ngành Thiếu, Thanh và sau này là Huynh Trưởng các Em sẽ vững vàng. Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT Việt Nam rất kỳ vọng ở các Em là những mầm non trong tương lai, kế thừa sự nghiệp, phát triển duy trì tổ chức GĐPT Việt Nam… ”

 Thượng Tọa Ân Sư cố vân GĐPT Ninh Thuận đương vi chứng minh ban Đạo Từ.

“ Các Em tham dự Trại Họp bạn Đàn Kiểu Mẫu Các Em có quyền viết vào trang sử cá nhân.Không có chuyện cổ tích nào đẹp hơn là các em sinh hoạt chùa Phước thạnh, Đức Phật đã dạy “ Một ngọn lửa đốt cháy một ngôi rừng, một con rắn độc có thể giết người”, các em  trong tương lai sẽ là những hiền nhân, những người lợi ích cho xã hội. Toàn thể thanh thiếu niên là nồng cốt của xã hội , xã hội phát triển tốt xấu là do lực lượng thanh thiếu nhi.Thầy xác nhận Đoàn thể  áo lam GĐPT Việt Nam đã đóng góp xây dựng quê hương, cảnh tỉnh nhân loại, trở về cội nguồn, xây dựng xã hội tươi đẹp…

Cuối cùng Ban Quản Trại cảm tạ Chư Tôn thiền đức đã quang lâm chứng minh, qúy Anh Chị trong BHD TƯ GĐPT Việt Nam , qúy Anh Chị trong BHD Tỉnh Thị, quý Bác trong đạo tràng chùa Phước Thạnh, Quý Đoàn Cựu Huynh Trưởng, qúy vị Mạnh Thường Quân, Ân nhân Bảo trợ BHD GĐPT Ninh Thuận, sau phần hồi hướng cung tiễn chư tôn  thiền đức hồi liêu phương trượng Chùa Phước Thạnh. Lễ Khai mạc được hoàn mãn vào lúc 9h00 cùng ngày.

Các Em Oanh Vũ bắt đầu thi thố tài năng:

– Mở màn là tổ chức chủ đề 1 “Đàn kiểu mẫu” bao gồm các nội dung thi các Phương pháp điều khiển: Hô Đàn, trình diện báo cáo, xoay vòng tròn. Tập  cho Đàn một bài hát, kể chuyện Đạo, chuyện tiền thân cho Đàn.Dựng lều và trang trí bàn thờ Phật ở lều trại.

– Chủ Đề 2: Chủ đề “Năng khiếu Đầu Đàn”, mỗi Đàn cử mỗi Em tham gia một phần thi năng khiếu với các chuyên năng: Phật Pháp, Hoạt Động Thanh Niên, Quản Trò,Cứu Thương, khéo tay.

Qua hai phần thi ngày hôm nay mới thấy được các Em Oanh vũ của các Tỉnh có rất nhiều cố gắng đạt nhiều kết quả, nhưng vẫn còn nhiều Em vẫn còn hấp tấp, rụt rè, nhút nhát, đây là bài học quý giá để quý Anh Chị Ủy Viên Ngành Đồng của các Tỉnh có kế hoạch bồi dưỡng, huấn luyện và điều chỉnh về cách giảng dạy cho phù hợp để khi các Em của mình tham dự Trại Họp bạn  Đàn Kiểu Mẫu lần 2 khỏi bở ngở.

Trong những cuộc Trại thông thường Huynh Trưởng à Đoàn sinh rất mong muốn được chơi thỏa thích trong đêm lửa Trại. nghi thức khai lửa lần này có nhiều biến tấu, một Anh Huynh Trưởng đóng vai con Thỏ mến đạo, Thái tử Tu Đại Noa, Ngài La Hầu la và Bác Tâm Minh Lê Đình Thám. Ngọn lửa tự bưng sáng như mỗi chúng ta tự thắp đuốc lên mà đi, nhiều Gia Đình Phật Tử các Tỉnh trình diễn những tiết mục văn nghệ thật đặc sắc và dễ thương: múa Mầm Măng của Khánh Hòa, hát Em Mơ của Quảng Đức, kể chuyện Lòng Hiếu Chim Oanh Vũ của KonTum, Múa Em đến chùa của Gia Định, Đơn ca Mẹ từ bi của của Bình Định, Hoạt cảnh cánh chim Đầu Đàn của Ninh Thuận và Cánh cò của mẹ của Quảng Đức.

Chị Trại Phó trong câu chuyện lửa tàn đã khen ngợi các Em có nhiều cố gắng để đến với trại họp bạn và cố gắng tu học , đi sinh hoạt đều để Đàn ngày càng vững mạnh…

VP BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam

 

 

Bài khác nên xem

KÍNH MỪNG PHẬT ĐẢN 2558 – 2014

Linh Nguyên

Đại hội Huynh trưởng GĐPT tỉnh Lâm Đồng – Nhiệm kỳ 2020 -2024

Huệ Quang GĐPTVN

GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu tặng nhà tình lam

Tâm Lễ