Lễ tưởng niệm – Truy tán công hạnh cố HTr Đức Quảng Nguyễn Hoàng Phụng

Tiếp theo chương trình tang lễ. Vào lúc 18 giờ ngày 21.10.2022, Ban Tổ chức lễ tang long trọng cử hành Lễ tưởng niệm, truy tán công hạnh cố HTr cấp Dũng Đức Quảng Nguyễn Hoàng Phụng.

Đạo tràng trang nghiêm cung đón Hòa thượng đạo hiệu Thích Minh Tâm, Chánh thư ký Hội đồng Tăng Già Bản Thệ, Phó Trưởng ban Ngoại vụ Ban Thường trực Hội đồng Giáo Giới Trung ương GĐPT Việt Nam; Thượng tọa đạo hiệuThích Nhuận Thiền, Thành viên Ban Thường trực Hội đồng Giáo Giới Trung ương GĐPT Việt Nam, quang lâm chứng minh Pháp sự.

Thành phần Lam viên GĐPT hiện diện gồm có: Đại diện Hội đồng Huynh trưởng cấp Dũng GĐPT Việt Nam; Quý HTr Nguyên Hạnh Phạm Phước Hùng – Phó Trưởng ban Ngành Nam, Diệu Quang Cao Thị Liên Minh – Phó Trưởng ban Ngành Nữ; Quý HTr thành viên Ban Hướng dẫn Trung ương GĐPT Việt Nam; đại diện một số Ban Hướng dẫn, Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT các tỉnh/thị trên toàn quốc; quý đạo hữu Phật tử đạo tràng các chùa tại Sài Gòn.

Sau đây là những hình ảnh tiêu biểu trong chương trình pháp sự:

LỄ TƯỞNG NIỆM

HTr Quảng Bình Nguyễn Thanh Lân cung tuyên Tiểu sử Cố HTr Cấp Dũng Đức Quảng – Nguyễn Hoàng Phụng (toàn văn được đăng ở cuối bản tin này).

HTr Quảng Thành Châu Mạnh Cường tuyên đọc Điếu văn tưởng niệm của Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT Việt Nam (toàn văn được đăng ở cuối bản tin này).

Hội đồng Giáo giới Trung ương GĐPT Việt Nam tán dương công hạnh

Thỉnh di ảnh cung đối Tam bảo – Lễ kỳ siêu.

Hòa thương chứng minh ban Pháp từ khai thị Chơn linh

Đêm hát nhạc Đức Quảng – Lam Viên GĐPT tưởng niệm Anh

******

TIỂU SỬ

CỐ HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG ĐỨC QUẢNG – NGUYỄN HOÀNG PHỤNG

Uỷ Viên Văn Nghệ BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam

Ủy viên Nghiên Huấn BHD GĐPT Quảng Đức Sài Gòn

 1. Thân thế:

          Xuất thân từ một gia đình thâm tín đạo Phật, Huynh trưởng cấp Dũng Đức Quảng Nguyễn Hoàng Phụng, sinh ngày 16.10.1958 tại Xã Bình Hòa, Quận Gò Vấp, Tỉnh Gia Định (nay là Phường 2, quận Bình Thạnh), Thân sinh là cụ ông Nguyễn Văn Sang, cụ bà Nguyễn Thị Ngưu. Anh  là con thứ mười (thường gọi là Mười Dễ) trong một đại gia đình gồm có 10 anh chị em, trong đó có người anh thứ xuất gia là Hòa thượng Thích Huyền Diệu, hiện đang hoằng pháp tại Ấn Độ.

          Trong ý hướng giáo dục con cái trưởng thành, Anh được giáo dưỡng trong môi trường đạo đức, có nhân duyên học tập lập thân với đời sống nghề nghiệp phong phú qua các bằng cấp chuyên môn: Lương y châm cứu, trung cấp điện tử, hội họa, âm nhạc. Trong thời kỳ gian khó của đất nước, hoàn cảnh nhiễu nhương, ly loạn, là một thanh niên mang chí lớn an thân lập mệnh, Anh rong ruổi khắp miền Tây dựng xây sự nghiệp, nào ngờ bị tình nghi vượt biên và vướng vòng lao lý từ năm 1976 đến năm 1980.

          Từ năm 1980, Anh chuyên sâu vào lĩnh vực âm nhạc với những chủng tử túc duyên nhiều đời, và nguồn vốn đơn sơ là những ca khúc đầu tay mang đậm chất đạo, tình yêu quê hương, tâm tình áo Lam.

          Anh lập gia đình với chị Diệu Quỳnh – Dương Thị Mai, một Huynh trưởng cấp Tấn GĐPT Việt Nam và sinh hạ được 01 người con gái, nay đã yên bề gia thất. Mái ấm gia đình của Anh Chị là những thành viên đồng sự trong lý tưởng, cảm thông, chia sẻ, trợ duyên cho nhau hoàn thành tâm nguyện phụng sự Tổ chức GĐPTVN.

 1. Nhân duyên với Phật pháp và Tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam:

          Trong năm 1965, hội đủ duyên lành Anh đảnh lễ  cầu pháp phát nguyện quy y Tam bảo, thọ trì ngũ giới với Đại đức Thích Bửu Tuyền, Trụ trì Tổ đình Vạn Thọ – Thành phố Sài Gòn, được ban pháp danh là Đức Quảng. Trong chí nguyện thăng tiến đời sống tu học, huân phát Bồ-đề tâm, năm 2008 tại giới trường Tu viện Quảng Hương Già Lam Anh phát nguyện thọ Thập Thiện giới, đến năm 2012, nhân Đại hội Huynh trưởng GĐPTVN trên Thế giới tổ chức tại Thái Lan, Anh phát nguyện thọ tại gia Bồ-tát giới, được Hòa thượng đường đầu thượng Đức hạ Chơn ban Pháp tự là Phước Châu.

          Tháng 02 năm 1966, Anh gia nhập GĐPTVN và chính thức sinh hoạt tại GĐPT Giác Đạt trực thuộc BHD GĐPT Gia Định. Đến năm 1969, Anh đến sinh hoạt với Gia Đình Phật Tử Chánh Thọ, một trong những Đơn vị đầu tiên của tổ chức GĐPT Miền nam, và gắn bó đời Lam của mình với nhà Lam Chánh Thọ, Thủ Đô, Quảng Đức Sài Gòn trong suốt hành trình 53 năm qua.

          Từ năm 1974 Anh tham gia trại huấn luyện Anoma Nilien do BHD GĐPT Thủ Đô tổ chức tại Trường Thanh Niên Phụng sự xã hội (nay là chùa Pháp Vân) cho đến thọ huấn tại Trại Huyền Trang 2 Gia Định năm 1987, khép lại hành trình tu học Bậc Lực và phát nguyện thọ vô tận đăng tại Trại Vạn Hạnh V năm 2003 với chiều dài gần 30 năm vượt thắng chướng duyên nơi các hóa thành tu học, huấn luyện của GĐPTVN.

          Từ người Huynh trưởng tập sự năm 1975, Anh đã nhiệt thành phụng sự và được Tổ chức tuần tự xếp vào hàng ngũ Huynh trưởng các cấp. Khép lại nhân duyên cõi Ta bà, Anh được tổ chức truy thăng Cấp Dũng.

 1. Tâm hạnh phụng sự Lý tưởng GĐPTVN:

Bằng tâm hạnh huân tu qua chí nguyện phát Bồ-đề tâm, mang tinh thần “tuân kỷ luật, chịu huấn luyện, thiết tha yêu nghề dạy trẻ” mà Anh dấn thân phụng hành Phật sự chẳng nề lao nhọc.

Với GĐPT Thủ Đô, nay là GĐPT Quảng Đức Sài Gòn:

 • Anh gắn bó cùng GĐPT Chánh Thọ với các chức danh: Đoàn Phó Oanh vũ Nam, Đoàn phó Thiếu Nam, Thư Ký GĐ.
 • Năm 1994, Anh là thành viên sáng lập GĐPT Từ Nghiêm, nay là GĐPT Chánh Định và gắn bó suốt 28 năm với các chức danh: Liên Đoàn Trưởng, Cố vấn Gia đình.
 • Tại BHD GĐPT Quảng Đức Sài Gòn, Anh đã góp phần phụng sự lý tưởng qua các phần hành: Ủy viên Tu thư, Ủy viên Tổ kiểm, Ủy viên Nghiên huấn, Tổng Thư Ký, Phó Trưởng ban ngành Nam.
 • Bằng khả năng và lòng nhiệt thành của người Huynh trưởng có đời sống tu học, dồi dào kinh nghiệm, nhiều năng khiếu, có óc tổ chức, Anh đã góp phần công đức trong từng Phật sự của BHD Quảng Đức Sài Gòn với các vai trò: Trại trưởng, Trại phó, thành viên BQT, Huấn luyện viên các trại Huấn luyện từ Tuyết Sơn đến Huyền Trang, Trại Họp bạn, Trại Truyền thống, Trưởng, Phó BTC các Phật sự Đại hội, Hiệp kỵ, Biên đạo, dàn dựng các chương trình Văn nghệ cúng dường… mà những dấu ấn khung cảnh, phù hiệu, bài hát, chương trình, bài giảng, câu chuyện dưới cờ, câu chuyện lửa tàn vẫn còn ghi lại cùng thời gian, vẫn còn âm vang trong lòng Lam viên các thế hệ của GĐPT Quảng Đức Sài Gòn.

Với Tổ chức GĐPTVN:

 • Miệt mài đóng góp trong 24 năm cho bộ môn tu học Văn nghệ của GĐPT từ Phụ tá Ủy viên cho đến chính thức là Ủy viên văn Nghệ BHD Trung Ương GĐPTVN.
 • Anh đã góp phần sưu khảo, biên tập, ký âm, lưu trữ, dựng karaoke, xuất bản hàng trăm tác phẩm âm nhạc phục vụ cho sinh hoạt, nghi lễ của GĐPTVN.
 • Anh là tác giả với gia tài nhạc đạo, nhạc Lam đồ sộ, các chủ đề sáng tác phong phú, giá trị về mặt tâm linh, tinh thần, ghi dòng Đạo sử, Lam sử, tri ân Chư tôn đức Ân sư viên tịch, Chư Thánh tử đạo, Chư Tiền bối Sáng lập, quý Huynh trưởng hữu công quá cố. Anh đã phổ vào trong từng ca từ, nốt nhạc chất liệu Đạo pháp, Dân tộc, Tình Lam, ghi đậm trong dòng Lam sử hình ảnh người Huynh trưởng nhạc sĩ áo Lam thân thương.
 • Với những tâm huyết trong lĩnh vực Văn nghệ của GĐPT, Anh đã truyền trao tâm nguyện, hoài bão của mình qua từng bài giảng trong vai trò huấn luyện viên các trại Huyền Trang, Vạn Hạnh, Phú Lâu Na do BHD Trung ương GĐPTVN tổ chức, và mực thước trong vị trí Trưởng ban Giám khảo các kỳ thi văn nghệ của Tổ chức.
 • Năm 2004, với khả năng khéo léo, sự am tường trong du khảo, Anh và Chị Diệu Quỳnh, 2 Đại biểu duy nhất của GĐPT Quốc Nội đã vượt mọi khó khăn để đến được Ấn Độ tham dự Đại hội Huynh trưởng GĐPTVN trên Thế giới kỳ 1, và tiếp sau là Đại biểu chính thức của các kỳ Đại hội HTr GĐPTVN trên Thế giới. Anh đã góp phần trong việc biên tập, thiết kế các ấn phẩm bản tin của Đại hội, phụ trách phần Báo chí, truyền thông, thực hiện các kỷ yếu của Đại hội.
 • Anh là tác giả và đồng tác giả của hàng chục đầu sách phục vụ cho tu học, sinh hoạt của Tổ chức.
 • Những tấm phù hiệu lưu niệm, những công trình kỷ yếu, hình ảnh hoa tang điện tử, các bài tham luận, biên khảo mà Anh là tác giả sẽ đi cùng năm tháng với tình Lam.
 • Thành tựu ở Hội thi tiếng hát Ca-lăng-tần-già, Hội thảo Ủy viên Văn nghệ toàn quốc là những thành quả sẽ còn ghi lại trong văn khố của GĐPTVN do Ủy viên Văn nghệ GĐPTVN Đức Quảng – Nguyễn Hoàng Phụng thực hiện.
 • Trong âm thầm, Anh đã hết lòng chung sức với Lam viên bốn phương trong việc phát triển nội dung của các trang nhà của hệ thống GĐPTVN trên toàn Thế giới, hỗ trợ các Đơn vị thực hiện ấn phẩm âm nhạc, phù hiệu, tài liệu, kỷ yếu.
 1. Những ngày tháng cuối cùng nơi cõi tạm:

Huyễn thân theo tháng ngày suy giảm, nhưng tinh thần phụng sự là bất biến. Gần 20 ngày điều trị tại Bệnh viện, nhân duyên cõi tạm đã mãn, Anh xả báo thân vào lúc 8h25 ngày 19 tháng 10 năm 2022 (nhằm ngày 24 tháng 09 năm Nhâm dần), hưởng thọ 65 tuổi.

     Nhớ về Anh, người cư sĩ thuần thành và trung kiên, thường khuyến tấn anh em tu thiền và học Pháp Tứ Diệu đế.

     Nhớ về Anh, người Huynh trưởng luôn nhắc nhở Lam viên: thế hệ chúng ta được sinh ra từ Nội quy – Quy chế của GĐPT VN, với mong muốn nhắc nhở Anh chị em trong hàng ngũ Huynh trưởng phải tôn thờ mục đích lý tưởng GĐPT Việt Nam.

          Giờ đây Anh không còn nữa, nhưng tâm hạnh và những Phật sự mà Anh đã đóng góp cho Tổ chức GĐPTVN sẽ được các thế hệ áo Lam tiếp nối gìn giữ, phát huy.

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đình Phật Tử Việt Nam

******

ĐIẾU VĂN TƯỞNG NIỆM

CỐ HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG ĐỨC QUẢNG – NGUYỄN HOÀNG PHỤNG

Uỷ Viên Văn Nghệ BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam

Ủy viên Nghiên Huấn BHD GĐPT Quảng Đức Sài Gòn

Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới Đại Từ Đại Bi Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật tác đại chứng minh.

          Nơi đạo tràng thanh tịnh, trước Tam bảo quang huy, chúng con Cúi đầu đảnh lễ Tam tôn, cung kính niệm ân hiện tiền chư tôn đức Ân sư chứng minh, gia tâm chú nguyện.

          Pháp lễ tình Lam ngát tỏa hương sen, chúng em cung kính trước hình ảnh thân giáo của quý Huynh trưởng niên trưởng trong Hội đồng cấp Dũng, BHD Trung Ương, BHD các Tỉnh/Thị, cùng hoan hỷ với sự hiện diện của Huynh trưởng, Đoàn sinh GĐPTVN đã chung lòng thể hiện đời sống tri ân, báo ân của người con Phật.

          Thay lời cho toàn thể BHD GĐPTVN các cấp, Huynh trưởng, Đoàn sinh GĐPTVN kính gửi đến Chị Diệu Quỳnh cùng Tang gia hiếu quyến Cố HTr Cấp Dũng Đức Quảng lời tâm nguyện được lãnh thọ tang Lam, chung lòng san sẻ với Chị và Gia đình nỗi đau ly biệt, tang thương.

          Trước đài hoa trầm hương quyện tỏa, toàn thể Tổ chức GĐPTVN có đôi lời tưởng niệm Chơn linh Cố HTr Cấp Dũng Đức Quảng – Nguyễn Hoàng Phụng.

          Kính thưa Chơn Linh Anh Đức Quảng,

          Than ôi!

          Trời bước sang đông, mua thu tiễn biệt,

          Áo Lam da diết, thương tiếc ngậm ngùi

          Anh về bảo sở thong dong,

          Tình Lam ở lại tấc lòng nhớ thương.

          Nhớ Chơn linh xưa:

          Túc duyên nhiều kiếp nên sinh trưởng trong Gia đình Phật hóa, tuổi thiếu niên cầu đạo quy y, duyên Lam sớm hợp nhiệm mầu, trọn đời giữ đạo trọn câu tín hành.

          Ngày xanh sống với vườn xanh,

          Nghiệp trai thông tuệ, tinh anh sự đời.

          Nắng mưa, thế thái đầy vơi,

          Gian nguy, lao lý một đời công phu.

          Đời Anh: dựng gia đình dốc lòng Phật hóa, đồng sự tình Lam Vợ, Con cùng gắng làm, khó khăn bền chí nhẫn kham, tháng ngày dốc sức cõi phàm dựng xây.

          Anh Phụng,

          Người Huynh trưởng kiên trung, dũng tiến, tay cầm còi vang lệnh bi tâm, truyền trao rút hết ruột tằm, nâng niu Lam sử âm thầm dựng xây.

          Nhớ về về Anh,

          Sứ giả áo Lam dệt triệu cung lòng thấu trời hữu đảnh,

          Huynh trưởng nhạc sĩ gom ngàn thành kính vọng cả tam thiên,

          Pháp nhạc vang khắp mọi miền,

          Tán dương Đạo pháp, nguyện yên quê mình,

          Tình Lam sáng tỏa hùng tinh,

          Bốn phương ngát tỏa hiếu tình tứ ân.

          Trân trọng kính ghi công đức HTr Cấp Dũng GĐPTVN Đức Quảng – Nguyễn Hoàng Phụng:

          Người ghi dòng Lam sử bằng nốt nhạc trầm hùng,

          Cất vang lời thanh cao nguyện tri ân tiền nhân công đức,

          Giữa ba đào Anh lặng thầm chèo chống, giữ gia tài nghệ thuật áo Lam.

          Nguyện cho Sen ngát cõi phàm

          Ta bà vang vọng Lam ca nhiệm mầu.

          Nay Ta bà duyên mãn, 65 năm khép lại cõi nhân hoàn,

          Đẹp xinh hạnh nguyện Bồ đề

          Mưa chan, nắng hạn không rời nguyện xưa:

          HTr. Đức Quảng sống trọn cả đời Lam, giữa cõi phàm tự tại, cảm thấu đến muôn trùng.

          Bồ tát tại gia Phước Châu, Hoàng Phụng, lập nguyện giữa đêm đen, tay cầm đèn vô tận, dệt từng khúc đạo ca.

          Anh Phụng ơi,

          Cuối đời Anh hành trì Kinh Kim Cang, thể nhập pháp vô ngã, phá vỡ cả tứ tướng: ngã, nhân, chúng sanh, thọ giả, thì cuộc ra đi này là tất yếu, nào có sợ gì phải không anh?

          Chắc Anh còn nhớ, công án tham thiền trong những năm gần đây, Anh chọn pháp ngữ của ngài Ngộ Ấn thiền sư làm đề mục quán chiếu:

          “Ngọc phần sơn thượng sắc thường nhuận,

          Liên phát lô trung thấp vị can”

          Từ đây, chắc chắn Anh đã thấy đâu là ngọc báu, đâu là hoa sen ngát tỏa trong lửa hồng, tự tánh Tam bảo luôn có sẵn, chỗ nương trú đời đời kiếp kiếp của chúng ta nào phải tìm đâu xa đúng không Anh?

          Chúng tôi tin chắc Anh đã liễu ngộ vô thường, xả bỏ vạn duyên, an nhàn sinh cõi tịnh. Người ở lại nổi lòng vẫn da diết, bởi bao năm gian khó đồng cam. Giờ đây, chỉ biết lắng lòng tiễn biệt, đưa dòng lệ xuôi theo câu niệm Phật, biến đau thương thành năng lượng nhiệm mầu, cầu cho quyến thuộc Bồ-đề, sanh sanh thế thế nương về giác tâm.

          Kính nguyện Chơn linh Anh,

          Ta bà Anh trở lại, khi Cực lạc nở hoa.

          Hương tình Lam ngát tỏa, Sen trong lửa thơm lừng.

Nam Mô Siêu Lạc Độ Bồ Tát

 BAN HƯỚNG DẪN TRUNG ƯƠNG GĐPT VIỆT NAM

Bài khác nên xem

Lễ Tưởng Niệm

datthinh

Lễ Huý Nhật lần thứ 29 của cố Hoà Thượng thượng Trí hạ Thủ nguyên Viện Trưởng Viện Hoá Đạo GHPGVNTN

phuocthanh

Đệ Nhị Thập Chu Niên – GĐPT Đức Tâm

phuocthanh