Lễ Kết khóa Trại chuyên năng Phú Lâu Na 4

Lễ Kết khóa Trại chuyên năng Phú Lâu Na 4

Sáng nay vào lúc 7h30 ngày 11.02.2012, Lễ khai mạc giai đoạn 3, sau phần niệm Phật cầu gia bị, chào cờ Sen trắng, trại ca là lời khuyến tấn của Anh Trại trưởng.

Mở đầu chương trình huấn luyện giai đoạn 3, là phần khảo hạch  thi viết do Ban giảng huấn trại gồm có 5 câu hỏi ( đây là một trong 5 câu hỏi “ Điều kiện cần và đủ để tổ chưc Gia Đình Phật Tử Việt Nam duy trì, phát triển đúng như những văn kiện pháp quy cơ bản giúp chúng ta trong gần bốn thập kỷ qua. Thử phác thảo đề án và chương trình sinh hoạt cho hiện tại và hướng đến tương lai ” ) với thời gian 1h30.

Sau phần khảo hạch,  mở đầu buổi Tâm tình Lam của Anh Đời sống trại kêu gọi toàn thể Anh Chị Em Trại sinh Phú Lâu Na có những tâm tình, đóng góp cho Trại để Nghiên huấn BHD TƯ hoàn chỉnh đề án Trại huấn luyện chuyên năng Phú Lâu Na.

Đầu giờ chiều lần lượt các trại sinh thực hành các đề tài giảng dạy:

–          Vai trò và vị trí của bộ môn HĐTN trong GĐPT.

–          Cách tổ chức một buổi văn nghệ trong GĐPT.

–          Giới Định Tuệ.

–          Người Huynh Trưởng GĐPT VN với tinh thần Phú Lâu Na.

–          Tứ nhiếp pháp.

–          Cách tổ chức một hoạt động Xã hội trong một phạm vi một Đơn vị.

–          Người Huynh trưởng Phú Lâu Na lập nguyện như thế nào?

Qua các đề tài giảng dạy, Anh Trại trưởng nhận xét.

–          Thiếu bàn bạc trong chúng, nên các Trại sinh chưa nắm bắt đầy đủ.

–          Tập trung vào Phật pháp xem nhẹ các môn học khác.

–          Thường xuyên ứng dụng các bộ môn vào đời sống hằng ngày.

Lửa trại đêm nay

Câu chuyện dấn thân của ngài Phú Lâu Na được Anh Nguyên Hùng viết nên tiểu phẩm, rồi được thông qua dàn dựng làm tiền đề sống động cho buổi khai lửa, đêm lửa trại của trại huấn luyện chuyên năng Phú Lâu Na 4 Trung Ương tại khu rừng Tu viện Toàn Giác.

Với các nhân vật:

Ngài Phú Lâu Na: Anh Anh Thy

Thổ Vương Du Na: Anh Lê Sĩ

Quân báo cùng 16 nhân vật được hóa trang theo thổ dân Du Na

Diễn Cảnh: “Thổ Vương Du Na có quân báo có kẻ lạ.Ông ra lệnh thổ dân lên án ngữ đối kháng. Nhưng sức mạnh nội lực của ngài Phú Lâu Na  đã thể hiện thiện tướng thu phục bản dân.Thổ Vương cũng vô cùng thán phục dịu tính lại và cùng bản dân vui trong những công việc học cách trồng lúa, chữa bệnh, tín  tâm, văn hóa do Ngài Phú Lâu Na truyền dạy.

Vòng tròn được những ánh đèn kỷ thuật làm ẩn hiện linh hoạt những vũ điệu diễn tả cách trồng lúa, chữa bệnh, tín tâm và học văn hóa do các Anh Chị Trại sinh Phú Lâu Na 4 Trung Ương diễn xuất. Trong khu rừng yên tĩnh của ngày 11.02.2012 tại Tu Viện Toàn Giác. Buổi khai lửa bửng lên thật hoành tráng.

Nhìn trên khán đài, ngoài Ban Quản Trại Phú Lâu Na 4 còn có quý Anh Chị trong BHD TƯ GĐPT ViệtNam, có rất đông bà con đến xem mà không ngại vào sâu trong rừng vào ban đêm. Những tiếng vỗ tay rập ràng và những pha cười tán thưởng các trò chơi, xen lẫn giữa những tiết mục biểu diễn, các Anh Quản trò được tuyển chọn, vài chiếc áo hồng áo xanh của phía bà con khách lạ  bẻn lẻn cười rúc rích bởi nét khôi hài dễ thương của quản trò.

Trăng hạ tuần tháng giêng chưa gác núi vả lại ánh lửa càng lúc hạ xuống càng thấy đêm lửa trại đi vào thanh mộng.

Hơn 12 tiết mục và những trò chơi hết sức sống động xen kẻ làm chủ, khách như vui chung một nhà.

Sương bắt đầu điểm nhẹ trên những mái đầu xanh lẫn đầu bạc, đã thấy quản trò đứng lên cung tiễn quan khách ra về; Anh Trại trưởng tiễn đưa vài bước rồi se sẻ trở lại vòng tròn với trại sinh.

Trong câu chuyện lửa tàn, giọng nói ấm nhẹ như vỗ vai âu yếm nhau, Anh trại Phó Huấn Luyện vui mừng trước sự trưởng thành của trại sinh .

Qua một canh, trăng vừa vươn mình, bừng lóe chút ửng vàng yếu ớt, trời im lặng không gió, cây cối muốn nói gì mà không lay động.

Bổng tiếng hát màn đêm buông lơi, theo ánh lửa dần tàn, tình Anh Em ta theo ánh lửa tràn lan- Tim ta đây còn khắc ghi, bao nhiêu mối tình mặn  nồng…

Lễ Truyền Đăng

Trước điện Phật thiền quán, Tu viện Tòan Giác- Đồng Nai. Trại sinh và Ban Quản Trại Phú Lâu Na Trung Ương đã nghiêm túc sẵn sàng.

Quý Anh Chị trong BHD Trung Ương tiển thẳng vào chánh điện, sau mười phút nhập từ bi quán, rồi cung nghinh chư tôn đức chứng minh.

Đúng 4h00 ngày 12.02.2012(21 tháng giêng năm Nhâm Thìn), lễ rước chư tôn với ánh đèn lung linh khói hương thêm nhẹ, hoa tươi trang trọng trong những tiếng chuông khoan thư cung kính cung nghinh Trưởng lão Hòa Thượng, Thượng Thủ Hội Đồng Cố Vấn Giáo hạnh..

Không khí trang nghiêm, cây lá cũng nghiêm mình không tiếp gió. Trời không lạnh nhưng hương đêm còn lưu lại mát dịu. Dưới này, ba hàng áo dài Lam đuông đả, bên trái những Đồng phục NgànhNamthanh Dũng lấn sân hơn.

Bây giờ Anh Thị Nguyên bước ra trước Trại sinh với giọng rõ ràng to lớn “các Anh Chị Trại Sinh Phú Lâu Na 4, hôm nay phả suy xét, hãy chánh kiến, chánh tư duy dõng mãnh kham thệ vô tận đăng, còn Anh Chị nào không thể kham lãnh sứ mệnh hãy sẵn sàng bước ra khỏi hàng ngũ (Rồi nhắc lại thêm 2 lần nữa không ai bước ra).

Được Hòa Thượng Thượng Thủ Niêm hương bạch Phật. Nghi lễ lần lượt,bài ca Trầm Hương Đốt, kệ Thủ Lăng Nghiêm, bài ca chính thức chào cơ Sen trắng.

Ý nghĩa truyền vô tận đăng hôm nay được Anh Thị Nguyên dẫn thị phẩm Trì Thế trong kinh Duy Ma Cật về dã tâm của Thiên Ma Ba Tuần. Nhưng pháp vô tận đăng biến ma cung thành nới tịnh lạc niết bàn…

Bạch Hòa Thượng Thượng Thủ

“chúng con nguyện gìn giữ ánh sáng đạo tâm này, nguyện chung vai gánh vác sứ mệnh người Huynh Trưởng Huấn Luyện Viên Phú Lâu Na GĐPT ViệtNamnguyện đi vào ngũ trược ác trược ác thế để đạo đời dung thông vô ngại. Biến cuộc đời thành tịnh lạc nhân gian.

Được Hòa Thượng Thượng Thủ đăng từ điện Phật, ánh sáng sáng, tỏa thêm làm cho tướng thanh uy của thầy chuyền thêm nghị lực, trách nhiệm trại sinh chúng tôi. Giờ phút linh thiên nhất của khóa trại sẽ mãi mãi không quên và quí anh chị BHD TƯ cũng vượt trên 60km vào tận rừng của tu viện từ chiều qua để thăm trại và lúc mờ tịch hôm nay dự vô tận đăng. Thầy nâng ngọn lửa lên cao thật tôn nghiêm, rồi chuyền xuống các anh chị trong BQT, các anh chị trong BQT truyền xuống từng trại sinh nối tiếp nhau. Từ đó ánh sáng từng nhịp theo hàng, lung linh cho đến khi cả thiền quán rỏ mặt nhau.

Ban tổ chức lễ mời chị Diệu Lãng Phó Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT VN chứng nhận lời phát nguyện của trại sinh. Đồng thời chị chúc mừng trại huấn luyện viên Phú Lâu  Na thành công qua giọng nói thanh diệu vốn sẵn có của chị.

Ban tổ chức cùng trình hòa thượng ban đạo từ, mặc dù thầy đang bệnh nhưng đức tu như lực sống thần dược, Thầy vẫn khỏe tướng, sắc thần nhuận tươi, vô úy hành đạo ban cho chúng tôi bằng cả tâm tình như đẩy thêm bước tiến vào sứ mệnh Huynh trưởng áo Lam GĐPT VN.

Tiếp theo là “ Đưa lửa vào tim”

Một lần nữa thầy được thỉnh nghi thức cầu an, tự qui, hồi hướng, đồng thanh đọc năm điều luật Gia Đình Phật Tử ViệtNam.

Cả những lời cảm tạ cung tiễn chư tôn và quan khách của buổi lễ hôm nay được anh Thiên Tịnh dẫn dắt thuần diệu tạo thêm mạch sống nhà Lam.

Vào lúc 7h00 ngày 12.02.2012 sau phần chào cờ Sen Trắng, bài ca Phú Lâu Na, câu chuyện đầu ngày của Anh Trại Trưởng khuyến tấn Trại sinh cố gắng hoàn tất các nội dung trại trong ngày hôm nay, sau phần thi 100 câu trắc nghiệm, phần giải đáp án  của Anh Trại Phó Huấn Luyện đã làm thỏa mãn yêu cầu Trại sinh.

Huấn từ của Chị Phó Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT VN nhắn nhủ trại Sinh trong Lễ bế mạc Trại “Khi các Qnh Chị Em đăng ký tham gia Trại Huấn Luyện Viên Phú Lâu Na, các Anh Chị Em cũng xác định phần nào là; đến Trại này sẽ học gì? Và khi trở về sẽ làm gì ? – Trong tinh thần tương duyên, tương quan ấy, Anh Chị Em phải thấy được tầm quan trọng của một Huấn Luyện Viên Phú Lâu Na mà tự rèn luyện mình cho trí sáng, cho tâm vững, cho đôi chân cứng cáp để khỏi bị cuốn trôi, vì ta đang lội ngược dòng ”  dây thân ái ra về trong không khí thương yêu đầm ấm.

BQT Phú Lâu Na 4

  

 

 

Bài khác nên xem

Hướng về Đại lễ Hiệp kỵ năm Nhâm Dần – 2022 của GĐPT Việt Nam

Huệ Quang GĐPTVN

Tang lễ HTr Nhật Hồng – Lễ di quan

nhuanphap

BHD GĐPT Quảng Nam 2 Và BĐD GĐPT Quảng Ngãi Tổ Chức Thi Kết Khóa Bậc Lực Năm 2011

phuocthanh