Hội nghị Trưởng ban, Tổng thư ký, UV Nội vụ toàn quốc

 

TƯỜNG THUẬT HỘI NGHỊ  

TRƯỞNG BAN – TỔNG THƯ KÝ – ỦY VIÊN NỘI VỤ TOÀN QUỐC

 

            Duyên khởi . . . . . . . công tác chuẩn bị:

Trong cuộc sống đầy vô thường biến động, sứ mệnh phụng sự của áo lam GĐPT. VN ngày càng nặng nề hơn để xứng đáng với hai chữ Truyền thống màChưtôn đức và cộng đồng quần chúng trao tặng để ghi nhận sự âm thầm dấn thân phục vụ không mệt mỏi của tổ chức trong những tháng ngày đầy chướng nạn bủa vây.

Xuất phát từ thực tế sinh hoạt có những nội dung cần chấn chỉnh để thống nhất xuyên suốt trong toàn hệ thống, nhằm góp phần thăng tiến tổ chức trong trách nhiệm của hàng ngũ HTr các cấp và thành phần Lãnh đạo từ thượng tầng đến hạ tầng cơ sở mà đề án Phật sự Hội thảo Cấp Tín toàn quốc, Hội nghị Trưởng Ban – Tổng Thư Ký – Nội Vụ được xây dựng và thực hiện trong năm 2010 và 2011.

Sau thành tựu của Hội thảo Cấp Tín toàn quốc năm 2010 đã thông suốt quan điểm, lập trường, đường lối tổ chức cho giới trẻ, hàng ngũ lãnh đạo cấp cơ sở, tạo ra sự cảm thông lớn giữa hai thế hệ trong quá trình phụng sự. BHD. Trung Ương đã  tiến hành phật sự Hội nghị Trưởng Ban – Tổng Thư Ký – Ủy viên Nội vụ toàn quốc với các bước chuẩn bị công phu tiến hành theo lộ trình:

–   Dự thảo và hoàn chỉnh đề án tổ chức về: tiêu chí hướng đến, mục đích cần đạt được, phương thức, nội dung, thời gian, địa điểm, thành phần chứng minh, chủ tọa, thuyết trình viên. . .

–    Phái Đoàn BHD. Trung Ương đã đảnh lễ, hội kiến cùngChưtôn đức Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPT. Việt Nam trên toàn quốc để thỉnh thị tôn ý của quý Ngài và cung thỉnh chứng minh Lễ Khai Mạc, Bế Mạc, ban pháp thoại cho Hội nghị, và được Chư tôn đức hoan hỷ hứa khả.

–    Thực hiện tôn ý của Chư tôn đức, BHD. Trung Ương và Ban Tổ chức đã tiến hành điều chỉnh để hoàn thành đề án, phân công hoàn thiện nội dung, thống nhất thời gian tổ chức 02 ngày 01 đêm nhân dịp Lễ Hiệp Kỵ năm 2011.

–    Song song với việc chuẩn bị là triển khai cho các Tỉnh về tinh thần tổ chức Hội nghị, cập nhật danh sách, thành phần tham dự, biểu tượng logo, phong màn trang trí được thiết kế, nội dung được thảo luận qua nhiều phiên họp. Tất cả đều hoàn tất, chờ đến giờ phó hội.

Lễ Hiệp Kỵ 2011 ( ngày 07 / 03 / Tân Mão ).

Đại biểu các Tỉnh vân tập theo đúng thành phần quy định, công tác triển khai của Hội nghị, các phiên họp chuyên ngành đã chu tất, sự chờ đón của Lam viên đang hướng về cho một thành tựu phật sự có ý nghĩa lớn trong sinh hoạt của Lam viên.

Nhưng nhân duyên không hội đủ, trở ngại địa điểm, chướng duyên bủa trùng, . . .

Tất cả tùy duyên:

Các phiên họp chuyên ngành được tiến hành song song với Nghi Lễ Hiệp Kỵ, các nội dung thiết yếu được triển khai, sự khó khăn được Đại biểu đồng cảm, chia sẻ, gánh vác. Và để tiếp thêm sức mạnh, Hòa thượng Thích Thái Hòa đã quang lâm ban bố pháp thoại với chủ đề “Chánh tâm hành đạo hay hướng tu học và pháp lý của GĐPT. VN” ( đã đăng tải trên trang nhà và Sen trắng )

Tất cả đều đồng tâm chung quyết: Đây là Hội nghị quan trọng và có ý nghĩa nên đề nghị BHD. Trung Ương nghiên cứu tổ chức tiếp trong thời gian gần nhất.

Phật sự thành tựu sau 03 tháng ưu tư và nỗ lực:

Tính cần thiết ngày càng tăng, sự cấp bách không ngừng thôi thúc, 03 tháng trải qua với bao trăn trở cho một phật sự còn dang dỡ, BHD. Trung Ương đã tìm mọi phương cách để hoàn tất trong thời gian sớm nhất.Và nhân duyên đã hội đủ để thành tựu Hội Nghị.

Thống nhất trong phiên họp 06 tháng đầu năm 2011, văn thư triệu tập được ban hành.

Các Tỉnh ( Thị ) cử phái đoàn vân tập từ ngày thứ bảy để chuẩn bị phó hội, công tác triển khai, cung đón Chư tôn đức chứng minh, điều chỉnh chương trình cho thích hợp, công tác hành đường, ẩm thực, . . .  đều chu tất.

Sáng ngày 24 tháng 07 năm 2011 ( nhằm ngày 24 tháng 06 năm Tân Mão ), Hội nghị tiến hành trang nghiêm, ấm áp tại Chùa Phật Ân – Tỉnh Đồng Nai.

Hiện diện tại Hội trường có 71 đại biểu gồm: thành viên BHD. Trung Ương, Trưởng Ban, Tổng Thư Ký, Ủy viên Nội vụ của 21 BHD Tỉnh ( Thị ) và BHC Đoàn Cựu Huynh Trưởng. Vắng BHD Đà Nẵng.

Đúng 7h40 phút phái đoàn thỉnh sư tác lễ cung thỉnhChưtôn đức chứng minh lễ khai mạc quang lâm trong sự cung đón của áo lam GĐPT. Long Thành nơi hai hàng rào cung nghinh, và niềm hoan hỷ của toàn thể hội chúng.

Trên pháp tòa Chứng minh:

–   Hòa thượng thượng Minh hạ Tâm  – Cố vấn Giáo hạnh GĐPT. VN

–    Hòa thượng thượng Thái hạ Hòa – Cố vấn Giáo hạnh GĐPT. VN

–    Thượng tọa thượng Trung hạ Đạo – Trụ Trì Chùa Phật Ân.

Chủ tọa Hội nghị :

–    HTr Cấp Dũng Nguyên Tín – Nguyễn Châu – Trưởng BHD. TƯ. GĐPT. VN

–     HTr Cấp Dũng Như Thật – Nguyễn Công Minh – Phó Trưởng Ban điều hành

–    HTr Cấp Tấn Diệu Lãng – Nguyễn Thị Nguyệt – Phó Trưởng Ban Ngành Nữ

Thuyết trình viên:

–    Tr. Cấp Tấn Nguyên Hoành – Lê Văn San – Tổng Thư Ký BHD. TƯ.

–    HTr. Cấp Tấn Tâm Huy – Phan Đình Thăng – Ủy viên Nội vụ BHD. TƯ

–    HTr. Cấp Tấn Thị Nguyên – Nguyễn Đình Khôi – Phụ tá Ủy viên Nội vụ BHD. TƯ

Thư Ký Đoàn:

–    HTr. Cấp Tấn Diệu Thuận – Phạm thị Xuân Hòa– Phó Tổng Thư Ký BHD. TƯ

–   HTr. Cấp Tấn Đạt Thịnh – Trương Hùng Cường – Phó Tổng Thư Ký BHD. TƯ

–   HTr. Cấp Tấn Quảng Thành – Châu Mạnh Cường – UV Truyền Thông BHD. TƯ

Kiểm Soát viên:

–   HTr. Cấp Tấn Nguyên Thanh – Ngô Văn Chơn – UV Tổ Kiểm BHD. TƯ

–   HT.  Cấp Tấn Như Hòa – Võ Tấn Sáu – Phụ tá UV Tổ Kiểm BHD. TƯ

–   HTr. Cấp Tấn Tâm Hải – Nguyễn Văn Hà – Phụ tá UV Tổ Kiểm BHD. TƯ

Sau phần nghi thức chào Phật giáo kỳ, cử bài ca chính thức GĐPT. VN, phút tưởng niệm là phần tuyên bố lý do nói lên tinh thần và ý nghĩa của Hội nghị.

Anh Trưởng BHD. Trung Ương GĐPT. Việt Nam phát biểu khai mạc: thành kính tri ân Chư tôn đức ân sư đã dành tất cả tình thương cho áo lam qua sự khích lệ, chỉ bảo, chở che và hiện diện trong buổi lễ hôm nay, tất cả nói lên sự quan tâm của Quý ngài đối với tương lai của Phật giáo Việt Nam, Anh đã tán dương tinh thần phụng sự của Lam viên bốn phương, ghi nhận sự nỗ lực vượt chướng duyên của Anh Chị Em để có mặt trong hội nghị. Anh huấn thị toàn thể:

–  Chúng ta nguyện dấn thân hy sinh để thực hiện hạnh nguyện của mình khi đã phát lập trước Tam bảo, trước tổ chức để duy trì mạng mạch, thực hiện Nội Quy – Quy Chế GĐPT. VN đã được Viện Hóa Đạo duyệt y.

–    Những trở ngại, những chướng duyên, sự phân hóa là nỗi đau chung là sự trăn trở của chúng ta. Và với tư cách Trưởng ban, Anh nguyện cùng với Anh Chị Em phát lồ sám hối.

–    Trong Hội nghị hôm nay, chúng ta sẽ nghe 02 thời pháp thoại và 01 báo cáo đề dẫn đều là những chất liệu an tâm, và phải biến thành hiện thực trên địa bàn sinh hoạt để không rơi vào lý thuyết như cổ nhân từng nhắc: “ thiên ngôn vạn ngữ bất quá hồ thiệt”.

Toàn thể Hội nghị lắng tâm đón nhận lời đạo từ của Chư tôn đức chứng minh, Hòa thượng Minh Tâm hoan hỷ tán dương công đức toàn thể Anh Chị Em trong sự quý mến và xúc động, món quà tinh thần Thầy gửi đến cho toàn thể Hội nghị là hai chữ Tinh Tấn, và Hòa thượng mời Hòa Thượng Thái Hòa ban đạo từ cho Hội nghị.

Đạo từ của Hòa Thượng Thích Thái Hòa, Cố vấn Giáo hạnh GĐPT VN thay lời cho Hòa Thượng Thượng Thủ.

Tôi đại lao thay mặt Chư tôn đức trong Hội đồng Cố vấn đến đây để chia sẽ, động viên, khích lệ tinh thần đến toàn thể Anh Chị Em Trưởng Ban – Tổng Thư Ký – Uỷ Viên Nội Vụ về đây với vai trò là đầu tàu, giữ những vị trí trọng yếu trong tổ chức GĐPT VN cần phải nắm rõ một số vấn đề sau :

Chúng ta phải nhìn vào thực trạng GĐPT VN hiện nay :

–     Do nội bộ có phân hóa.

–     Có một số Huynh trưởng được tổ chức Huấn luyện, trao trọng trách, Phát nguyện nhưng không đủ khả năng để thực hiện vai trò và nhiệm vụ của mình do tổ chức giao phó.

Chính những lẽ trên BHD TƯ GĐPT VN đã triệu tập quý anh chị về Hội Nghị này.

Hiện nay đây là tình trạng chung cho tất cả các tổ chức đều gặp khó khăn, kể cả Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Không chỉ hiện nay mà kể cả từ những ngày đầu thành lập cho đến nay. Là Huynh trưởng GĐPT VN thì phải biết chấp nhận khó khăn, biết vượt khó đây là điều kiện để rèn luyện ý chí, tinh thần và khẳng định hướng đi đúng đắn của tổ chức GĐPT VN.

–   Phải biết cảnh giác cao từ những dư luận bên ngoài để làm phân hóa hàng ngũ Huynh trưởng già và trẻ. Phải thoát ra cho được cái khó đó làm sao cho lớp Huynh trưởng già và trẻ biết kết hợp và hổ trợ cho nhau.

Chúng ta cần lưu ý một số vấn đề suy thoái của tổ chức GĐPT VN trong tình hình hiện nay đó là :

–  Suy thoái nhân cách Huynh trưởng do Huấn luyện cấp thời, không đúng chất lượng.

–    Điều hành tổ chức cần phải lưu tâm đến vấn đề chiến thuật và chiến lược của tổ chức.

–    Tránh sự lãnh đạo mang tính chủ quan, thiếu thực tế. Trên chỉ ra lệnh, dưới cúi đầu nghe không tiên liệu do đó giữa cấp trên và dưới không hiểu nhau dẫn đến Phật sự không thực thi được hoặc không đồng bộ.

–     Tranh chấp đúng sai giữa các Pháp môn tu hành.

–     Do Tăng Già bất hòa làm ảnh hưởng rất lớn cho hàng Cư sĩ. Đây là lý do lớn làm ảnh hưởng đến tổ chức GĐPT suy thoái.

Thay mặt Hội Đồng Cố vấn Giáo hạnh tôi Khuyên các Anh Chị :

–   Phải biết Trung Kiên với Giáo hội Phật giáo Viêt Nam Thống nhất.

–    Phải biết Trung kiên với tổ chức GĐPT VN.

–     Phải biết lôi kéo cả con cháu trong dòng tộc để thực hiện những vấn đề Trung kiên như chính chúng ta.

–    Trong hiện tai chưa thực hiện được, thì phải đeo đuổi 1 năm, 5 năm, 10 năm, 20 năm, 50 năm cũng phải cố gắng trao truyền để thực hiện cho kỳ được trong tương lai. Đây là chiến lược của tôn giáo và của tổ chức.

Phương pháp giải quyết :

–    Phải tự do mình tạo ra, phải thực tập triệt để 3 điều : Em tưởng nhớ Phật, Em kính mến cha mẹ và thuận thảo với anh chị em, Em thương người và vật.

–     Phải biết Tu học theo chương trình trường kỳ : Kiên – Trì – Định – Lực đã có sẵn bao nhiêu năm qua để rèn luyện theo thời gian.

Trên đây là những điều chúng tôi cần nhắc nhở, nhắn nhủ đến quý anh chị trong Hội nghị hôm nay. Thay mặt Hội đồng Cố vấn Giáo hạnh tán thán công đức của Quý Anh Chị trong suốt thời gian vừa qua và đã thu xếp thời gian về đây để cùng nhau đóng góp xây dựng tổ chức GĐPT VN.

Toàn thể Hội Nghị hồi hướng.

Lễ khai mạc hoàn mãn lúc 09h30 sau khi Anh Tổng Thư Ký dâng lời cảm tạ và Hội nghị đồng hồi hướng công đức, cung tiễn Chư tôn đức hồi quy phương trượng.

Hội nghị giải lao 10 phút.

Lúc 9h40 phút Hội nghị bắt đầu chương trình nghị sự với các phần:

–   Thông qua kết quả làm việc của 03 tiểu ban: Trưởng Ban – Tổng Thư Ký – Ủy Viên Nội Vụ đã tiến hành trong lần Hiệp kỵ.

–    Anh Thị Nguyên – Nguyễn Đình Khôi thay mặt Thuyết trình đoàn trình bày báo cáo đề dẫn của Hội nghị.

–     Các ý kiến đóng góp của Đại biểu được nêu ra xoay quanh các vấn đề: hành chánh văn thư, xếp cấp Huynh trưởng, vấn đề phủ kỳ khi HTr quá vãng, sinh hoạt đoàn cựu HTr, một số dữ kiện lịch sử, đường hướng hành hoạt của tổ chức, vấn đề Đại Hội Huynh trưởng GĐPT.VN,  . . .

–     Trong tinh thần vì sự phát triển tổ chức, để có sự cảm thông cùng nhau, Chủ tọa Đoàn cùng các thành viên BHD. TƯ lần lượt giải quyết từng vấn đề với nhiều ý kiến mang tính chia sẻ cùng đại biểu.

11h50 phút, Hội nghị giải lao và dùng cơm trưa do BHD. GĐPT. Bà Rịa Vũng Tàu phát tâm thực hiện dưới sự trợ duyên của Hòa thượng viện chủ và Chư Tăng Chùa Phật Ân.

Theo chương trình lúc 13h00, Hội nghị tiếp tục phần đóng góp ý kiến cho sinh hoạt chung, và biểu quyết thông qua điều kiện phủ kỳ khi HTr quá cố với đối tượng là: Huynh trưởng Cấp Dũng, Huynh trưởng có cấp từ trần trong khi đang thực thi Phật sự, và đương nhiệm Trưởng BHD các Tỉnh ( Thị ) với 24 ý kiến.

Và Anh Đạt Thịnh – Trương Hùng Cường trình bày đề án thực hiện trang nhà Quốc nội với tên miền  gdptvietnam.org trong sự hoan hỷ của toàn thể Anh Chị Em.

14h30 phút, Hòa thượng Viện chủ Chùa Phật Ân quang lâm hội trường ban bố pháp thoại, Thầy hiện diện trong uy nghi Tăng tướng, nhưng gần gũi như một người Anh, với ánh mắt từ hòa, nụ cười hoan hỷ của một Cựu Huynh trưởng GĐPT. ViệtNam, Hòa thượng đã khuyến tấn:

–    Người HTr phải luyện cho mình một ý chí kim cương, có như thế mới không thoái chuyển, và phát triển được tổ chức.

–    Người Huynh trưởng phải thể hiện tinh thần: Ý Giáo, Khẩu Giáo, Thân Giáo, trong đó Ý Giáo không thể hiện ra bên ngoài nên không dễ dàng nhận thấy, khẩu giáo thì dễ nhưng thân giáo thì lại rất khó, và thân giáo chính là bài học sống động để nhiếp dẫn đàn em, thu phục nhân tâm.

–    Tránh sự lãnh đạo ra lệnh, mà phải luôn gần gũi và đồng hành cùng nhau trong mọi phật sự, và phải tâm niệm: đã nói là phải làm, đã làm phải có kết quả.

–    Trong giai đoạn khó khăn này, chúng ta cần tránh việc nói nhiều hơn làm, tránh lý thuyết suông mà phải làm nhiều hơn, phải “ miệng làm cai, vai làm đầy tớ”.

–     Thầy chúc an lành đến toàn thể Anh Chị Em và tặng mỗi BHD hiện diện 01 bộ sách gồm 10 tác phẩm do Thầy sáng tác.

Tất cả đều hoan hỷ trong đạo tình Thầy Trò, cùng nhau chụp hình lưu niệm.

Lúc 15h30, đạo tràng trang nghiêm cung đón Hòa thượng Thích Thái Hòa quang lâm Hội trường ban pháp thoại.

Pháp thoại : Sinh lộ của Gia Đình Phật Tử Việt Nam ”.

Ví dụ 1: Khi bí trúng tên độc, ngưới có đạo đức và lương tâm nhất là nhổ ngay tên ra. Theo tổ Liễu Quán đó là thật tế đại đạo ….

Ví dụ 2: Như một cửa tiệm nấu ăn khi:

Thức ăn bị nhiễm độc, người nấu ăn quá dở thì cửa tiệm bị đóng cửa.

Thực phẩm ngon mà người nấu ăn dỡ thì cửa tiệm cũng bị đóng cửa.

Thực phẩm dở, người nấu ngọn thì cửa tiệm chỉ duy trì một thời gian sau đó đóng cửa.

Thực phẩm ngon, người nấu ngon chắc chắn cửa tiệm sẽ tồn tại mà không cần quảng cáo.

GĐPT VN chúng ta cần tồn tại bằng chính thật lực, bản chất đích thực của chúng ta đó chính là Tâm từ bi của chúng ta. Nó có được do tư duy thực tập, hành động đóng góp cho xã hội và có được cái dũng mãnh để vượt qua bao khó khăn gặp phải, như vậy:

–     Nếu cần chết thì ta phải chết cho nền văn hóa và đất nước trường tồn.

–      Nếu cần chết thì ta phải chết cho đạo Phật trường tồn.

–      Nếu cần chết thì ta phải chết cho giáo pháp trường tồn.

–      Nếu cần chết thì ta phải chết cho tổ chức GĐPT VN trường tồn.

Chúng ta cần phải đi trên sinh lộ giác ngộ của chúng ta. Đó là :

Thứ nhất : Dĩ thân tác chứng.

Nói điều gì thì phải làm điều đó. Phải biết biến Lý tưởng của tổ chức GĐPT trong đời sống của chúng ta. Biết biến chất liệu GĐPT trong mọi lúc mọi nơi, phải biết biến tâm lý thành kim cương bất hoại. Đời sống của Huynh trưởng trở thành những cư sĩ tín tâm bất vụ lợi.

Thứ hai : Kiện toàn tổ chức.

Biết kiện toàn và hoàn hão cho tổ chức thì phải điều chỉnh bản thân mình cho đúng chánh pháp. Nếu sai phải biết cung thỉnh chư Tăng ban pháp để sám hối. Nhờ anh em Huynh trưởng đóng góp giúp đở để hoàn thiện bản thân. Các thế hệ Huynh trưởng cần biết hoàn hão cho nhau, bổ sung cho nhau để cùng kiện toàn tổ chức.

Thứ ba : Quản lý và đào tạo nhân sự kế thừa đúng phương pháp.

Trong thời đại công nghiệp không có quỷ thời gian và điều kiện nhiều, cần tổ chức đào tạo nhiều lần ngắn hạn sẽ bằng dài hạn. Đào tạo cơ bản tiếp đó sẽ đào tạo bổ sung. Đào tạo từ xa, đào tạo diện rộng cho đến đào tạo tập trung. BHD Trung Ương và các BHD Tỉnh Thị phải biết phối hợp với nhau để có thể đào tạo dễ dàng từ mọi hướng, mọi nơi. Biết quản lý Huynh trưởng đã được đào tạo để phân công đúng khả năng và động viên tiếp tục sinh hoạt khi chuyển nơi cư trú khác. Phải điều động người đúng với thực tế.

Thứ tư : Phải nổ lực giáo dục giới trẻ nhất là từ các lớp Mẫu giáo.

Đây là điều kiện nuôi dưỡng hạt giống bồ đề của đạo pháp, của tổ chức. Phải mở các trường mẫu giáo nhằm nuôi dưỡng và giáo dục trẻ thơ. Đề nghị cụ thể hóa, thực tiễn hóa lý tưởng, mục đích của tổ chức GĐPT VN của chúng ta. Chúng ta cần chứng nghiệm sự thật tức là có trí tuệ.

Thứ năm : Phải thực tế – Có thực mới vực được đạo.

Hàng Phật tử phải lưu ý phải biết làm kinh tế để duy trì gia đình, phát triển tổ chức. Huynh trưởng phải biết làm giàu. Có như thế mới có điều kiện lo cho gia đình từ đó mới lo ra được cho xã hội tức là lo cho tổ chức GĐPT VN.

Thứ sáu : Tình trạng Giáo hội Phật giáo Việt nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.

Cần phải đặt tổ chức nằm trong bản thể hòa hợp, thanh tịnh của Tăng già. Phải biết tìm chỗ dựa vững chắc vào Tăng già khi tình trạng Giáo hội không giúp được gì cho ta.

Thực trạng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất phục hoạt nhưng chưa hoàn toàn từ năm 2003 tại Nguyên Thiều cho đến hôm nay. Từ Đại Hội Nguyên Thiều năm 2003, Đức Đệ Tứ Tăng thống đã ban giáo chỉ công nhân thành phần nhân sự Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo gồm các thành viên của Hội đồng viện: Hòa Thượng Tuệ sĩ – Viện Phó Viện Hóa Đạo, Hòa Thượng Thích Đức Thắng – Tổng Thư Ký, Hòa Thượng Thích Đức Chơn – Tổng Vụ trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ, Hòa Thượng Thích Thanh Huyền – Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên, Hòa Thượng Thích Thái Hòa – Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp, Hòa Thượng Thích Phước An – Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Văn Hóa …. Và từ khi có Giáo chỉ số 9 ra đời gây ra nhiều cản trở cho hoạt động của Giáo hội. Hiện nay các chức vụ vẫn chưa bàn giao nên khi cần thiết Chư tăng sẽ đứng ra để nhận lãnh và gánh vác mọi Pháp lý cho tổ chức GĐPT VN. Bên cạnh đó hiện nay Chư tăng còn đang là Hội đồng Cố vấn Giáo hạnh của GĐPT VN. Các Anh chị hãy cứ  yên tâm, phải biết nương tựa vào Tăng già với bản thể thanh tịnh và hòa hợp để tồn tại.

Tiếp theo sau pháp thoại, Thầy đã giải nghi và làm sáng tỏ những thắc mắc của các đại biểu về pháp lý của tổ chức trong việc tiến hành Đại hội Huynh Trưởng toàn quốc.

Nghi thức bế mạc diễn ra giản đơn, ấm cúng với lời cảm tạ của Ban Tổ Chức, Hội trường cùng trang nghiêm thanh tịnh nhập từ bi quán theo sự hướng dẫn của Hòa thượng Thái Hòa để thành kính tri ân Hòa thượng Viện chủ, Thượng tọa Trụ Trì cùng Chư Tăng Chùa Phật Ân, thành tâm dâng thành quả lên lịch đại Tổ Sư, Chư Tiền Bối Hữu Công, kính dâng tặng thành quả Hội nghị lên Chư tôn đức Ân Sư Cố Vấn, và tặng thành quả này đến toàn thể Lam viên.

Sự hoan hỷ được thể hiện trong sự hòa chúng khi tuyên đọc tứ hoằng thệ nguyện, hồi hướng công đức.

Vòng tròn kết nối, cất cao giọng hát trong sự an lành, không vướng mắc, để nói cùng nhau: “gang thép ta chia tay đừng buồn”.

Kính Chúc Phật sự viên thành.

                                                                                                                                                        Văn Phòng BHD Trung Ương GĐPT VN


VP BHD TRUNG ƯƠNG

 

Bài khác nên xem

Thông tư về Lễ tang của Đức cố trưởng lão Hòa thượng THÍCH ĐỒNG TÂM

Huệ Quang GĐPTVN

Đêm Đạo Ca Mừng Phật Đản Pl 2558 GĐPT Đồng Nai

nhuanphap

THÔNG TIN – HÌNH ẢNH TANG LỄ HTr TÂM HUY – PHAN ĐÌNH THĂNG

Huệ Quang GĐPTVN