Hai HTr GĐPT Việt Nam tổ chức Lễ Hằng Thuận tại Thiền Viện Trúc Lâm Tuệ Quang

DSC04136Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Quang  mang tên của vị Thiền sư Thiền phái Trúc Lâm, tọa  lạc tại số 13, đường Linh Trung, Q.Thủ Đức là một thiền viện thực hiện đường lối khôi phục tinh thần Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử do HT.Thích Thanh Từ chủ trương hướng dẫn.

Bắt nguồn từ khi Đức Phật còn tại thế. Có một lần Đức Thế Tôn trở về cố hương- Vương thành Ca Tì La Vệ. Một ngày đặc biệt trong chuyến về lại cố hương, cả kinh thành làm lễ thành hôn cho Vương tử Mahanam có thỉnh Đức Thế Tôn và Tăng đoàn vào hoàng cung chứng minh cho hôn lễ.

Theo nhiều nguồn tư liệu cho rằng người đầu tiên nghĩ đến việc tổ chức lễ cưới tại chùa là cụ đồ Nguyễn Trọng Thuật bút hiệu Nam Tử (1883 – 1940), quê ở Hải Dương, là nhà Nho, sau quy y theo Phật, nhiệt thành phụng sự Phật pháp. Ông nghĩ việc tổ chức lễ cưới tại chùa sẽ mang lại lợi ích lớn lao cho đời sống gia đình của người Phật tử, nhất là đời sống đạo đức tâm linh.

Năm 1930, bác sĩ Phật tử Tâm Minh – Lê Đình Thám đã tổ chức lễ cưới cho con gái đầu lòng là Lê Thị Hoành với Hoàng Văn Tâm tại chùa Từ Đàm, Huế. Đây được xem là lễ cưới điển hình đầu tiên được tổ chức tại chùa trong lịch sử Phật giáo nước ta. Đến năm 1971, Hòa thượng Thích Thiện Hoa đã chính thức đặt tên cho lễ kết hôn tại chùa là lễ Hằng thuận.

Theo tên gọi, “Hằng” là thường xuyên, luôn luôn, “Thuận” là hòa thuận, đồng thuận hướng về những điều cao thượng, chân thiện trong đời sống. Hằng thuận có nghĩa vợ chồng luôn luôn sống hòa thuận, tương kính, nhường nhịn cùng nhau làm tròn trách nhiệm, bổn phận của vợ chồng trong đời sống gia đình, với ông bà, cha mẹ và con cái, hướng đến con đường tu tập giác ngộ, giải thoát trên cơ sở giữ gìn ngũ giới, hành thập thiện và tu tập theo bát chánh đạo.

Sáng nay, vào lúc 10h ngày 25.01.2015(6.12.Giáp Ngọ) tại Thiền Viện Trúc Lâm Tuệ Quang, GĐPT Đức Viên (BHD GĐPT Gia Định) tổ chức Lễ Hằng Thuận cho Nam Huynh Trưởng Đồng Thái Nguyễn Tâm Quốc Hòa (GĐPT Đức Viên) sánh duyên với Nữ Huynh Trưởng Quảng Kim Quỳnh Thị Kim Loan (GĐPT Chánh Pháp – BHD Quảng Đức Sài Gòn).

Thượng Tọa Thích Thông Phổ – Thành viên Hội Đồng Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPT Việt Nam -Trụ Trì Thiền Viện Tuệ Quang, quang lâm chứng minh cùng chư tôn đức cho Lễ Hằng Thuận.

Tham dự Lễ Hằng Thuận ngoài Tứ Thân Phụ Mẫu của Cô Dâu, Chú Rễ, nội ngoại thân tộc Họ Nguyễn và Họ Quỳnh, ngoài ra còn có quý Bác Phật Tử trong đạo tràng Thiền Viện Trúc Lâm Tuệ Quang, hơn nữa đây là nghi thức Lễ Hằng Thuận do GĐPT tổ chức nên có sự hiện diện của Huynh Trưởng cấp Dũng Nguyên Lễ Trần Công Lộc – Ủy viên Nghiên Huấn TƯ kiêm Phó Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Ninh Thuận (thân phụ của Chú Rễ Huynh Trưởng cấp Tấn – Tâm Bình Nguyễn Văn Công – Ủy viên Thiếu Nam BHD GĐPT Ninh Thuận ), Huynh Trưởng cấp Tấn Quảng Thành Châu Mạnh Cường – Ủy viên Tu Thư kiêm Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Đức Sài Gòn, Huynh Trưởng cấp Tín Diệu Thắng Nguyễn Thị Mùi – Gia Trưởng, BHT và Đoàn sinh  GĐPT Chánh Pháp, , Huynh Trưởng cấp Tín Minh Trung Đặng Viên Ngọc Trai – Liên Đoàn Trưởng BHT và Đoàn sinh  GĐPT Đức Viên.

Sau niêm hương bạch Phật, lễ kỳ an cầu nguyện cho Tân Lang và Tân Giai Nhân, cùng đi bên nhau suốt cả cuộc đời này mà đối diện với những nghiệp chướng của cuộc đời; chia sẻ với nhau những gian khó trước những khúc quanh của đời người. Cùng nâng đỡ nhau tạo thiện nghiệp, khuyên can nhau dứt trừ ác nghiệp và luôn tùy thuận với nhau để cùng tu tập.

Chào kỳ hiệu Sen Trắng, cử bài ca chính thức GĐPT Việt Nam, tưởng niệm chư Ân sư, Cố vấn, Bảo Trợ, Huynh Trưởng, Đoàn Sinh GĐPT Việt Nam quá vãng.

Lời dạy bảo của Thượng Tọa Trụ Trì dẫn lời Phật dạy trong kinh Thi Ca La Việt-Thiện Sanh, bổn phận của người chồng, người cha, người mẹ, người vợ .v.v. bản thân các con là một Huynh Trưởng GĐPT Việt Nam phải giữ gìn ngũ giới, những lời dạy bảo của Thượng Tọa rất ân cần, kỷ lưỡng hơn  người mẹ dạy con khi xuất giá, toàn thể đạo tràng vui mừng rơi lệ.

Thượng Tọa chứng minh chú nguyện trao nhẫn cưới nói ý nghĩa của đôi nhẫn: Nhẫn, có nghĩa là nhường nhịn. Muốn trong nhà vui vẻ đầm ấm hạnh phúc, trước phải biết nhường nhịn lẫn nhau, không nên hơn thua, lời qua tiếng lại, Chiếc nhẫn hình tròn: Tiêu biểu cho phước báo và tiền của đầy đủ, nhà đất thịnh vượng. Muốn được như thế, vợ chồng phải siêng năng làm lụng, dành dụm tiền bạc, tiêu xài chừng mực, không được phung phí và phải biết cúng dường bố thí thì mới được hưởng phước lâu dài…

Tân lang Tân Giai nhân phát nguyện trước Tam Bảo chứng minh

Lời dặn dò của Thân phụ chú rễ “… trước đây gia đình chúng tôi có ước nguyện sẽ cưới vợ cho con là một cô dâu là Đoàn Viên GĐPT, được làm Lễ Hằng Thuận trong chùa nay đã mãn nguyện, Gia Đình chúng con rất cảm động trên được quý Thầy hoan hỷ làm Lễ Hằng Thuận cho con của chúng con, được quý Ban Hướng Dẫn cùng các Gia Đình tham dự … ”

Anh Liên Đoàn Trưởng Thay nặt GĐPT Đức Viên thành tâm đảnh lễ quý chư Tôn Đức cùng quý anh chị tham dự Lễ Hằng Thuận  đến đây hoàn mãn, bưởi lễ kết thúc lúc 12h15 cùng ngày.

Vp BHD GĐPT Quảng Đức Sài Gòn

DSC04040_-_Copy.jpg

DSC04046_-_Copy.jpg

DSC04071_-_Copy.jpg

DSC04075_-_Copy.jpg

DSC04082_-_Copy.jpg

DSC04083_-_Copy.jpg

DSC04084_-_Copy.jpg

DSC04091_-_Copy.jpg

DSC04094_-_Copy.jpg

DSC04097_-_Copy.jpg

DSC04099_-_Copy.jpg

DSC04104_-_Copy.jpg

DSC04108_-_Copy.jpg

DSC04120_-_Copy.jpg

DSC04124_-_Copy.jpg

DSC04129_-_Copy.jpg

DSC04132_-_Copy.jpg

DSC04133_-_Copy.jpg

DSC04136.jpg

DSC04137.jpg

DSC04139.jpg

DSC04140.jpg

DSC04143.jpg

DSC04148.jpg

DSC04152.jpg

DSC04153.jpg

DSC04155.jpg

DSC04157.jpg

DSC04158.jpg

DSC04162.jpg

DSC04164.jpg

Bài khác nên xem

Đại Đức Thích Xương Tín: Thành Kính Phân Ưu

phuocthanh

BHD.GĐPT Khánh Hòa tổ chức Tang lễ HTr cấp Tấn Nguyên Hòa – Lê Văn Thuận

Huệ Quang GĐPTVN

Phân Ưu của BHD GĐPT VN tại Úc Đại Lợi

datthinh