Niên Đại Lịch Sử Phật Thích Ca – Nhạc Phẩm Rằm Tháng Tư

Viết về Niên đại lịch sử Phật Thích Ca và bài hát Rằm Tháng Tư của Đoan Thanh (Phan Thiết):
Theo sách vở đời Ngụy, Trung Quốc – sa môn Đàm Mô Tối viết:
Phật giáng sanh vào mồng tám tháng tư năm thứ hai mươi bốn của triều vua Chu Chiêu Vương, và nhập diệt vào ngày mười lăm tháng hai năm thứ  năm mươi hai của triều vua Mục Vương. Năm tháng Phật đản sanh và nhập Niết Bàn, hầu hết các triều đại quân chủ đều tuân phụng như nhau mà không sửa đổi.
Theo cổ thư, Hán Minh Đế nằm mộng thấy “Người vàng” xuất hiện rực rỡ ở phương Tây bèn cử sứ bộ đi về xứ ấy thăm hỏi – Đến Ấn Độ mới biết có đức Phật Thích Ca đang hoằng pháp. Vua cho khắc lên bia đá thời gian mà vua nằm mộng là mồng 8 tháng tư âm lịch.(Sau này linh mục Alexandre de Rhodes viết rằng các sứ bộ ấy lười biếng quá – phải chi đi nữa thì sẽ gặp chúa Jesus rồi!!!)
Từ đó về sau hệ Phật Giáo Bắc truyền, trong đó có Việt Nam tổ chức Lễ Phật Đản vào ngày Mồng 8 tháng tư âm lịch – khác với Phật giáo Nguyên Thủy và Nam truyền là Lễ Tam Hợp ( Đản sinh – Thành Đạo – Nhập diệt) đều diễn ra vào ngày trăng tròn tháng Vesekha (tháng thứ 2 Ấn Độ)
Cho đến Đại hội Phật Giáo Thế Giới kỳ VI tại Phnom Penh, Cambodia tháng 11 năm 1961 Quyết định tôn trọng Niên đại lịch sử Nam và Bắc Tông theo lịch sử, trong đó có hai điểm chung là Niên đại lịch sử tính theo năm Phật trụ thế là 80 để tính Phật lịch từ khi Phật Thích Ca nhập Niết bàn và chọn ngày Rằm Tháng Tư âm lịch để đồng cử hành Lễ Phật Đản.
Như vậy muốn biết năm đức Phật Đản sinh phải lấy Phật lịch cộng thêm 80 năm trụ thế nữa thì mới ra năm đản sinh: Pl.2558 + 80 = 2638
Lễ Phật Đản năm 1962 Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam ra Thông Bạch chính thức áp dụng theo Quyết nghị của Phật Giáo Thế Giới về Phật lịch và thay đổi thời gian cử hành Lễ Phật Đản chính thức.

1 Ban Nien dai lich su
Ngày xưa, có những bản nhạc trót ghi ngày mồng 8 tháng tư của nhạc sĩ Lê Mộng Nguyên (Ngày mồng tám tháng tư về đây…) và bài hát Ngày Vía Đản sanh của Đoan Thanh có ca từ là Ngày vía đản sanh và mồng 8 tháng tư cũng phải đổi.
50 năm trước, tại GĐPT Chánh Thọ có lưu truyền một bài hát Rằm Tháng Tư rất hay và ý nghĩa, ghi tác giả là Bửu Bác. Bài hát này có tính hợp xướng rất cao. Thời gian huynh trưởng Trần Văn Cường điều khiển văn nghệ tại GĐPT Quảng Đức và GĐPT Chánh Thọ Phật đản nào cũng họp ca bài này.
Vì thấy cần phải bảo tồn và phổ biến vốn liếng quý giá của văn nghệ GĐPT nên tôi phát tâm cúng dường chi phí để phối nhạc và thu âm bài hát này.
Sau này do nhạc sĩ Hằng Vang nói và sự xác nhận của chính tác giả từ Hoa Kỳ trở về, nhạc phẩm này là của nhạc sĩ Đoan Thanh, một cựu huynh trưởng ở Bình Thuận ngày xưa.

Ram thang tu 4Az
Tôi rất vui khi đặt bút sửa tên Bửu Bác thành Đoan Thanh, sửa đổi bớt một lầm lẫn nhỏ của lịch sử văn nghệ Gia Đình Phật Tử Việt Nam.
Đức Quảng
Nghe nhạc: http://nhacgdpt.com/bai-hat/Ram-Thang-Tu/EZEF96U.html

Bài khác nên xem

Ý NGHĨA CỦA NGÀY THÁI TỬ TẤT – ĐẠT – ĐA XUẤT GIA

Huệ Quang GĐPTVN

LAM LỘ TU TRÌ

nhuanphap

GĐPT Khánh Hòa tưởng niệm Thánh tử đạo Nguyên Thường – Đào Thị Yến Phi

Huệ Quang GĐPTVN