Lễ Truyền Đăng và Pháp thoại của Hoà Thượng Thích Minh Tâm

Trước Đại hùng bảo điện điện, Chùa Pháp Lạc – Đồng Nai. Trại sinh và Ban Quản Trại Lộc Uyển 8- A Dục 10 đã nghiêm túc sẵn sàng.

Anh Trưởng Ban GĐPT Quảng Đức Sài Gòn đảnh lễ cung thỉnh Hoà Thượng chứng minh.

Đúng 4h00 ngày 07.10.2012 (22 tháng tám năm Nhâm Thìn), lễ rước chư tôn với ánh đèn lung linh khói hương thêm nhẹ, hoa tươi trang trọng trong những tiếng chuông khoan thư cung kính cung nghinh Hòa Thượng, Phó ban thường trực- Hội Đồng Cố Vấn Giáo hạnh GĐPT Việt Nam, Ni sư Trú Trì Chùa Pháp Lạc

Không khí trang nghiêm, cây lá cũng nghiêm mình không tiếp gió. Trời không lạnh nhưng hương đêm còn lưu lại mát dịu. Dưới này, hàng áo dài Lam đuông đả, bên cạnh những Đồng phục Ngành Nam.

Anh Nguyên Hà Trần Vĩnh Phú thông qua chương trình Lễ Truyền Đăng.

Hòa Thượng Niêm hương bạch Phật. Nghi lễ lần lượt, kệ Thủ Lăng Nghiêm…

Ý nghĩa truyền vô tận đăng hôm nay được Anh Đức Quảng dẫn thị phẩm Trì Thế trong kinh Duy Ma Cật về dã tâm của Thiên Ma Ba Tuần. Nhưng pháp vô tận đăng biến ma cung thành nơi tịnh lạc niết bàn…

Bạch Hòa Thượng

“chúng con nguyện gìn giữ ánh sáng đạo tâm này, nguyện chung vai gánh vác sứ mệnh người Huynh Trưởng GĐPT Việt Nam nguyện đi vào ngũ trược ác trược ác thế để đạo đời dung thông vô ngại. Biến cuộc đời thành tịnh lạc nhân gian.

Được Hòa Thượng đăng từ điện Phật, ánh sáng sáng, tỏa thêm làm cho tướng thanh uy của thầy chuyền thêm nghị lực, trách nhiệm trại sinh chúng tôi. Giờ phút linh thiêng nhất của khóa trại sẽ mãi mãi không quên và quí anh chị BHD GĐPT Quảng Đức Sài Gòn cũng vượt trên 60km đến Chùa Pháp Lạc từ sáng hôm  qua để thăm trại và lúc mờ tịch hôm nay chủ toạ Lễ vô tận đăng. Thầy nâng ngọn lửa lên cao thật tôn nghiêm, rồi truyền ánh sáng xuống cho Anh Trưởng Ban, Anh Trưởng Ban truyền xuống cho chị Trại Trưởng và Ban Quản Trại, các anh chị trong BQT truyền xuống từng trại sinh nối tiếp nhau. Từ đó ánh sáng từng nhịp theo hàng, lung linh cho đến khi cả điện Phật nhìn rỏ mặt nhau.

Anh Nguyên Hà  kính mời Anh Trưởng Ban ban Huấn từ và  chứng nhận lời phát nguyện của trại sinh “ Vừa rồi các Anh Chị Trại Sinh đã dõng mãnh phát thệ kham lãnh ngọn đèn VÔ TẬN ĐĂNG, dù gặp vạn chông gai trở ngại, phong ba bão táp  cuộc đời, nguyện không sờn lòng thối chí, không trốn chạy lùi bước. Trong giờ phút linh thiêng này với cương vị Trưởng ban Hướng Dẫn  GĐPT Quảng Đức Sài Gòn công nhận lời phát nguyện nhận lãnh của các Anh Chị Trại sinh. Lành thay các Trại sinh đã thể hiện tinh thần Bi- Trí – Dũng,  nguyện vững lòng bền chí hy sinh cho ánh sáng trí tuệ được truyền lưu mãi mãi nối mạng mạch truyền lưu GĐPT Việt Nam.”

Anh Nguyên Hà  cung thỉnh Hòa thượng ban đạo từ, thầy trước đây cũng là một Huynh Trưởng GĐPT Việt Nam, mặc dù thầy Phật sự đa đoan, nhưng thầy vẫn đến chứng minh cho buổi lễ truyền đăng. Thầy vẫn khỏe tướng, sắc thần nhuận tươi, vô úy hành đạo ban cho chúng tôi bằng cả tâm tình như đẩy thêm bước tiến vào sứ mệnh Huynh trưởng áo Lam GĐPT VN.

Tiếp theo là “ Đưa lửa vào tim”

Một lần nữa thầy được thỉnh nghi thức cầu an, tự qui, hồi hướng, đồng thanh đọc năm điều luật Gia Đình Phật Tử ViệtNam.

Cả những lời cảm tạ cung tiễn chư tôn và quan khách của buổi lễ hôm nay được anh Nguyên Hà  dẫn dắt thuần diệu tạo thêm mạch sống nhà Lam.

 Vp BHD GĐPT Quảng Đức Sài Gòn

PHÁP THOẠI CỦA HOÀ THƯỢNG THÍCH MINH TÂM

TRONG LỄ TRUYỀN ĐĂNG CỦA LIÊN TRẠI HUẤN LUYỆN A DỤC 8 – LỘC UYỂN 10

Trong suốt thời gian chứng minh Lễ truyền đăng của trại huấn luyện, Thầy cảm thấy hơi mệt nên ngồi cùng anh chị em cho thân mật.

 Cách đây mấy mươi năm, Thầy đã được truyền đăng trong Tổ chức GĐPT, truyền nhiều thế hệ. Hôm nay dưới hình thức khác nhưng căn bản không bao giờ quên. Thầy luôn ghi nhớ. Thầy xin hồi hướng…

 Hôm nay có Tam bảo chứng minh, có hồn thiêng đất nước gia hộ, mời các anh chị Áo Lam như Anh Từ, chị Cúc… gia hộ, đang chứng kiến lòng thành của tất cả trại sinh.

 Tán thán Ni Sư Trụ trì Thích Nữ Huệ Trang chùa Pháp Lạc. Thấy Phật trên nhìn xuống, hai bên thiện thần chứng kiến. Tiếng chim hót vang như mừng cùng ACE. Bài hát “Chúng ta là chim” thể hiện trong khung cảnh này đây.

 Không có hoa đạo vì không thành đạo, Đức Thế Tôn muốn tu hành thành chánh quả, Ngài cũng đã vượt qua rất nhiều thử thách, ngồi dưới gốc cây bồ đề 49 ngày đêm, Ngài phát nguyện: “Nếu có tan xương nát thịt, chưa tìm được đạo giải thoát sẽ không rời khỏi gốc bồ đề”. Đó là lời phát nguyện của Đức Bổn Sư.

 Hôm nay, các anh, các chị, các trại sinh cũng đã phát nguyện trước Đức Phật rồi. Ba lời phát nguyện đó Thầy khỏi phải nhắc lại vì các anh các chị đã phát nguyện trước Tam bảo rồi. Dù cho sau này, dù cho hoàn cảnh khó khăn đến mức độ nào Thầy cũng mong tất cả các trại sinh đừng quên lời phát nguyện của mình. Vì nếu quên lời phát nguyện của mình thì chính mình đã phản bội lại chính mình.

 Tổ chức GĐPT Việt Nam không phải là cái nơi mà khi vui thì đậu, khi buồn thì bay. Mà tổ chức GĐPT Việt Nam có lý tưởng đã tồn tại trên đất nước Việt Nam hơn 70 năm qua. 70 năm thời gian không ngắn mà cũng chẳng dài. Nhưng 70 năm là cả đời người. Vì vậy tổ chức GĐPTVN ra đời trước tất cả trại sinh. Các trại sinh sinh ra sau.  Bây giờ, Thầy nhìn trong hàng ngũ trại sinh đây không có ai 70 tuổi nhưng GĐPT đã ra đời trước và biết bao thế hệ truyền thừa để hôm nay các trại sinh được tiếp nối sự nghiệp đó.

 Ý nghĩa của Lễ truyền Vô tận đăng tất cả các trại sinh đã hiểu rồi, nhưng muốn thực hiện được điều đó thì các trại sinh phải nhớ mình vượt qua bao gian lao và thử thách là không có ma cản là không thành đạo. Đó là ý thứ nhất.

 Ý thứ hai, Thầy muốn nói với tất cả trại sinh là mình phục vụ lý tưởng trong một tinh thần kim cương bất hoại như lời anh Trưởng ban vừa muốn nhắc nhở. Viên kim cương muốn sáng chói, toả phát ra sức mạnh kiên cường. Đó là dù cho giông ba bão tố, lòng của các anh, các chị, các trại sinh vẫn phục vụ lý tưởng Áo Lam như viên kim cương. Viên kim cương đó dù dính bùn nhưng lấy lên lau chùi vẫn sáng chói. Tâm của trại sinh phải như viên kim cương. Muốn như vậy, tất cả trại sinh phải cố gắng rèn luyện cho mình một tinh thần phục vụ lý tưởng hết sức cao cả. Trại sinh đi ngang công trường Quách Thị Trang thấy một nữ sinh như thế, qua câu chuyện của Đào Thị Yến Phi nhớ lại. Không biết trong quá trình huấn luyện, Ban quản trại có nhắc nhở hay không những huynh trưởng đã hy sinh cho Đạo pháp của dân tộc? GĐPT Việt Nam đã trở thành một thế hệ, một đội ngũ rất trung kiên của Giáo hội, phục vụ lý tưởng Áo Lam, phục vụ Tổ chức, phục vụ Phật Pháp, phục vụ Tam bảo. Có biết bao xương máu của các anh các chị tiền nhiệm đã hy sinh để bảo vệ Tổ chức Áo Lam. Bây giờ, tất cả trại sinh vừa được truyền thừa tinh thần đó. Vậy tất cả trại sinh phải nhớ, đừng bao giờ phản bội lại lý tưởng của mình. Lớn lên có kẻ phải lấy vợ, lớn lên có kẻ phải lấy chồng, nhưng cuộc sống vợ chồng là cuộc sống thế gian, nhưng trong đức tin của mình có dòng máu Lam lưu chuyển. Cách đây mấy ngày, Thầy đã tham dự lễ Hằng Thuận của hai huynh trưởng tại tu viện Quảng Đức, Thầy chỉ mong mỏi những huynh trưởng đó là hai huynh trưởng Oanh Vũ Cồ để truyền thế hệ này qua thế hệ khác. Có như vậy mới tiếp nối được sự nghiệp tre tàn măng mọc. Mà măng mọc mạnh là nhờ những tre trước bảo vệ, truyền thừa. Cho nên, Thầy thấy anh Cường – Một Trưởng BHD Quảng Đức Sài Gòn – vẫn còn trẻ. Thầy thích một lớp người trẻ. Thầy muốn có lớp trẻ này tiếp nối sự nghiệp mà các anh các chị đi trước không thể theo kịp trào lưu hiện tại. Thiệt là khó! Cho nên người trước có kinh nghiệm trao truyền cho người sau. Người sau có sự năng nổ, có mạnh mẽ, có hy sinh thì Tổ chức GĐPT Việt Nam mới mạnh. Truyền thống của GĐPT Việt Nam là như thế. Cho nên, Thầy mong tất cả các trại sinh phải tiếp nối sự nghiệp của Lộc Uyển, của A Dục và sau này lớn lên qua tiếp các trại khác nữa. Do đó hôm nay Thầy đến với tất cả trại sinh trong một tinh thần với tư cách của một cựu huynh trưởng đến với đàn em; một người thầy đến với trò; một người cha đến với người con và một người huynh trưởng tiền nhiệm đến với tất cả các thế hệ sau này. Do đó Thầy chúc tất cả trại sinh chân cứng đá mềm, vững tiến vững tiến trên con đường tu thân hành thiện.

 Ba chữ “Bi – Trí – Dũng” phải thuộc nằm lòng. Trí không Bi là gian manh, vô cảm; Bi không Trí là Bi không hợp không hoà; Dũng mà không Trí không Bi là Dũng tàn bạo. Bi – Trí – Dũng đầy đủ mới hoàn toàn xứng đáng là một huynh trưởng. Do đó, ba chữ “Bi – Trí – Dũng” phải gắn trong lời nói trong cử chỉ trong hành động trong ý nghĩ của mình. Ý nghĩ của mình là của một huynh trưởng chịu trách nhiệm thịnh suy của một Đoàn. Để rồi lần lượt lên trại Huyền Trang, Van Hạnh chịu trách nhiệm của một đơn vị GĐPT Việt Nam, cao hơn nữa là chịu trách nhiệm thịnh suy của một huyện, một tỉnh chẳng hạn. Cao hơn nữa như các anh, các chị phải chịu trách nhiệm thịnh suy của Tổ chức Áo Lam. Và các anh, các chị cũng đã biết: GĐPTVN bây giờ không chỉ đóng khung trong một nước mà đã lan truyền khắp thế giới.

 Cách đây hai tuần, Thầy qua Úc, thấy GĐPT của một trại họp bạn, trại Anôma – Ni Liên. Thầy cũng đến tham dự với các em ở đó. Những huynh trưởng tại Úc biết hy sinh nhiều. Đôi lúc các em không rành tiếng Việt, thế mà chúng cũng biết thế nào là lòng kiên trì. Vậy các em ở đây có điều kiện hơn, có nhiều huynh trưởng hơn, các thầy đông hơn, có chùa nhiều hơn, đủ điều kiện mà tu đạo. Thầy mong các anh, các chị và các em phải nhớ những điều căn bản để duy trì tổ chức.

 Do đó, Thầy chúc cho tất cả mọi người an lạc, hạnh phúc trong hào quang của chư Phật; tinh tấn dõng mãnh để phục vụ lý tưởng Áo Lam. Đừng bao giờ quên lễ phát nguyện của chính mình. Cái tinh thần của GĐPT là tinh thần sinh hoạt có kỷ luật. Các anh, các chị đã thực hành theo Nội quy – Quy chế. Lấy Quy chế làm căn bản, lấy Tam bảo là ngọn đuốc soi đường, lấy trí tuệ của đạo Phật làm hành trang trong cuộc sống. Có như vậy thì dù trường hợp nào đi nữa, các anh chị cũng xứng đáng là huynh trưởng GĐPTVN, đừng bao giờ quên, nhất là tinh thần kỷ luật. Nếu Tổ chức GĐPT không có kỷ luật thì chỉ loạn thôi! Đó, Thầy mong quý vị như thế.

 Thầy chúc các em được sức khoẻ. Cho Thầy hướng lên Tam bảo cầu nguyện cho cha mẹ của các trại sinh, cầu nguyện cho thân nhân của các trại sinh, cầu nguyện cho ông bà của các trại sinh, những người lớn hơn an lạc, hạnh phúc và nhớ bản thể Tăng già hôm nay là nơi nương tựa vững chắc cho GĐPTVN, và đây là nơi sinh hoạt rất tốt cho GĐPT. Hơn 70 năm qua lao đao lận đận, bây giờ vẫn tiếp tục lận đận lao đao chớ không có an lạc lắm đâu; nhưng mà lao đao lận đận vẫn là con đường tốt, vẫn là một thử thách để “lửa thử vàng, gian lao thử sức”. Như vậy các anh các chị sẽ vững như viên kim cương. Đó là lời chúc thân ái nhất Thầy gửi đến tất cả trại sinh.

 (Tâm Phương Tịnh ghi lại)
TRÒ CHƠI LỚNBẾ MẠC

Bài khác nên xem

Gia Đoạn 2 Trại Lộc Uyển 16/ Bà Rịa Vũng Tàu

phuocthanh

Chương trình huấn luyện Huynh Trưởng Cấp III – Vạn Hạnh

datthinh

Hình thức Gia Đình Phật Tử

datthinh