Lễ Kỷ niệm Chu niên lần thứ 65 GĐPT Từ Ân (BHD.GĐPT Cam Ranh)

Duyên khởi do cố Hòa thượng đạo hiệu Thích Thiện Minh sáng lập từ năm 1952, GĐPT Từ Ân (Thiện Đức) cùng với GĐPT Từ Vân (Thiện Tín) là hai cánh chim đầu đàn trong phong trào Gia Đình Phật Tử tại Cam Ranh và Cam Lâm.

Với thời gian sinh hoạt trải qua 65 năm, biết bao thế hệ đã trưởng thành từ mái nhà Lam Từ Ân. Bằng tất cả tâm nguyện tri ân và báo ân lên các bậc tiền nhân đã có công gầy dựng và phát triển tổ chức, luôn đồng hành với sự trường tồn của đơn vị Từ Ân. Nhân mùa Vu Lan PL.2561 – DL.2017, GĐPT Từ Ân long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Chu niên lần thứ 65 của đơn vị.

Lễ Chu niên được chính thức khai mạc vào lúc 14g00, ngày 12 tháng 07 năm Đinh Dậu (tức ngày 02/09/2017) tại Đại hùng Bửu điện chùa Pháp Vân.

Hội chúng vinh dự được cung đón Hòa thượng đạo hiệu Thích Đức Lưu, trụ trì chùa Pháp Vân, ân sư cố vấn giáo hạnh GĐPT Từ Ân quang lâm chứng minh. Hiệp cùng Chư tôn Thượng tọa, Đại đức tăng-ni giáo phẩm, cố vấn giáo hạnh các GĐPT trong huyện Cam Lâm quang lâm chứng tri.

Về tham dự và chủ tọa buổi lễ, GĐPT Từ Ân hân hoan đón chào phái đoàn BHD.GĐPT Cam Ranh gồm: HTr Cấp Tấn Minh Thiền Phạm Bá Quyết – Trưởng Ban, HTr Cấp Tấn Tâm Bản Nguyễn Thị Sô – Phó Trưởng Ban Ngành Nữ, HTr cấp Tấn Huệ Quảng Nguyễn Phúc Quang – Tổng thư ký, HTr Cấp Tín Nguyên Hiện Phạm Xuân Ẩn – Ủy Viên Đại diện BHD tại Cam Lâm. Cùng sự góp mặt chung vui của đại diện các đơn vị GĐPT bạn tại Cam Ranh và Khánh Hòa.

Chu niên cũng là dịp hạnh ngộ của những thế hệ áo Lam đã trưởng thành dưới mái chùa Pháp Vân – mái Lam GĐPT Từ Ân qua các thời kỳ. Trên khuôn mặt thân thương của các anh chị cựu Huynh trưởng, cựu Đoàn sinh đều biểu lộ rõ nỗi niềm xúc động và hạnh phúc khi được trở về mái chùa xưa, sống lại những kỷ niệm đẹp đã qua, hoan hỷ với những thành quả mà đàn em đang tiếp nối sứ mệnh của tổ chức.

—————————————————————————-

LAM SỬ 65 NĂM GĐPT TỪ ÂN

 (1952 – 2017)

——

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

GĐPT Việt Nam 70 năm qua mang trọng trách đem đời vào đạo, nhằm mục đích “Đào luyện thanh-thiếu-đồng niên thành Phật tử chân chánh. Góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Phật giáo”. Đây là sứ mệnh giáo dục cao cả, gieo mầm Bồ Đề để mai này dâng hiến cho Đạo pháp, cho quê hương đất nước những con người hội đủ nhân tính đức tài. Không một ai có thể phủ nhận sứ mệnh tốt đẹp này được.

Kế thừa, phát huy truyền thống của tổ chức. Qua 65 năm hình thành và phát triển, mái nhà lam GĐPT Từ Ân là nơi ươm mầm trưởng dưỡng Bồ đề tâm cho nhiều thế hệ Lam viên tại địa phương.

Trong không khí hân hoan mừng Chu niên lần thứ 65, xin được trình bày sơ lược dòng Lam sử của GĐPT Từ Ân kể từ năm 1952 cho đến nay.

I. DUYÊN KHỞI:

GÐPT Từ Ân hôm nay được khai sinh chính thức dưới tên GÐPT THIỆN ÐỨC, do cố Hòa thượng đạo hiệu Thích Thiện Minh sáng lập từ ngày 15.7 Nhâm Thìn (1952), dưới ngôi Chùa Triều Lợi mái tranh vách đất diện tích không quá 10 m2, thuộc thôn Định Hòa, quận Suối Dầu (nay là Chùa Pháp Vân, thôn Cửu Lợi, xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm). Gia Trưởng đầu tiên là đạo hữu Phan Ðình Phỉ; Liên đoàn trưởng đầu tiên là anh Nguyễn Xuân Vinh.

Cố Hòa thượng Thích Thiện Minh lúc bấy giờ là Chánh Hội trưởng tỉnh hội Phật học Khánh Hòa; cố vấn giáo hạnh BHD.GÐPT Trung phần – Ngài chính là người khởi xướng thành lập phong trào GÐPT tại tỉnh Khánh Hòa trong thập niên 1950. Thời điểm ấy, Khánh Hòa chỉ có 05 đơn vị GÐPT đều do Ngài sáng lập, lần lượt là:

–         GÐPT Thiện Ðạo (nay là GÐPT Long Sơn – Nha Trang)

–         GÐPT Thiện Tín  (nay là GÐPT Từ Vân – Cam Ranh)

–         GÐPT Thiện Ðức (nay là GÐPT Từ Ân – Cam Lâm)

–         GÐPT Thiện Giác (nay là GÐPT Diên Thọ – Diên Khánh)

–         GÐPT Thiện Giải  (Ninh Hòa)

II. QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG – PHÁT TRIỂN:

+ Giai đoạn 1952 – 1958:

– Năm 1952 – 1955: Bác Phan Ðình Phỉ phát tâm đem tư gia của mình làm Niệm Phật đường. Đơn vị GĐPT Thiện Ðức những ngày đầu sinh hoạt tại tư gia của Bác Phan Ðình Phỉ. Ðến cuối năm 1955, chùa Triều Lợi được trùng tu, tôn tạo lại, GĐPT Thiện Ðức mới quy tụ sinh hoạt tại chùa Triều Lợi.

+ Năm 1956, Chi hội Phật học quận Cam Lâm (nay là thành phố Cam Ranh) tiếp nhận thêm một số Khuôn hội của Chi hội Phật học quận Suối Dầu, trong đó có chùa Triều Lợi. GÐPT Thiện Ðức cùng với GĐPT Thiện Tín trở thành những cánh chim đầu đàn của phong trào GÐPT tại quận Cam Lâm thời ấy.

+ Năm 1958, sau Ðại hội GÐPT Trung phần họp tại Chùa Từ Ðàm (Huế), danh hiệu của các đơn vị GÐPT được quy định lấy theo tên Chùa trú xứ và địa danh địa phương. GÐPT Thiện Ðức được đổi tên thành GÐPT Triều Lợi.

+ Giai đoạn 1966 – 1975:  Năm 1966, về phương diện hành chánh,  quận Cam Lâm tách rời tỉnh Khánh Hòa và trở thành thị xã Cam Ranh (tương đương cấp Tỉnh).  Cũng từ thời điểm đó, Chi Hội Phật học Cam Lâm chính thức trở thành Giáo Hội Phật giáo thị xã Cam Ranh. Ðơn vị GÐPT Triều Lợi đổi tên thành GÐPT Từ Ân, sinh hoạt trực thuộc BHD.GÐPT thị xã Cam Ranh.

– Ðến năm 1970, Chùa Triều Lợi đại trùng tu và đổi tên thành Chùa Pháp Vân, nhưng đơn vị vẫn mang tên GÐPT Từ Ân cho đến ngày hôm nay.

+ Giai đoạn 1975 – 2017:  Năm 1975, đất nước thống nhất, tình hình sinh hoạt cũng bị gián đoạn theo thời cuộc. Phong trào sinh hoạt GĐPT hầu như bị đình trệ. Mãi đến năm 1988 mới bắt đầu phục hoạt sinh hoạt của GĐPT Từ Ân.

Từ những ngày đầu phục hoạt trong thời điểm rất gian khó, GÐPT Từ Ân được BHD.GĐPT Cam Ranh giao nhiệm vụ là Đơn vị mẫu để thực hiện việc chỉnh tề đồng phục và phục hồi nội quy hình thức GÐPT. Sau một thời gian ngắn, dù phải gánh chịu nhiều áp lực ngăn cản, cấm đoán, nhưng việc Đoàn viên GĐPT mặc đồng phục khi đi sinh hoạt và chỉnh đốn nội quy hình thức đã được nhân rộng cùng khắp các đơn vị trực thuộc BHD.GĐPT Cam Ranh.

Ðến nay, GÐPT Từ Ân vẫn luôn duy trì và phát triển tổ chức trong tinh thần trung kiên, thống thuộc vào mục đích – lý tưởng truyền thống của GĐPT. Tuy có lúc thăng, lúc trầm; Lam viên người mất, kẻ còn; nhân sự lãnh đạo, cầm Đoàn có nhiều thay đổi theo hoàn cảnh và nhu cầu Phật sự,  nhưng GÐPT Từ Ân vẫn là một trong những đơn vị tinh tấn tu học, tích cực sinh hoạt, hoàn thành mọi công tác Phật sự do Giáo hội và BHD giao phó.

Đến thời điểm này, đang sinh hoạt tại hàng với số lượng 112 Lam viên: – Huynh Trưởng 22 (11 nam – 11 nữ), trong đó: cấp Tập 07 người, cấp Tín 04 người. – Ðoàn sinh 90 em, gồm ngành Thanh 10, ngành Thiếu 26, ngành Oanh 54.

Tuy vẫn còn nhiều trở duyên khách quan lẫn chủ quan, nhưng đơn vị vẫn duy trì thường xuyên liên tục việc tu học, sinh hoạt, lễ lược, trại mạc, từ thiện xã hội…

III. PHẦN KẾT:

Hồi tưởng lại ngày tháng đã qua trong suốt 65 năm. Từ những ngày đầu sơ khai với vài Huynh Trưởng và một số ít Ðoàn sinh quây quần tu học, sinh hoạt, âm thầm bồi đắp nền móng của lý tưởng GÐPT trong hạnh nguyện lợi tha; cho đến lúc phát triển trở thành một trong vài đơn vị vững mạnh của phong trào GÐPT tại Cam Ranh, mặc dù ngày nay có thay đổi về địa giới hành chánh.

65 năm qua, GÐPT Từ Ân có thịnh có suy, có ly có hợp theo lẽ vô thường. Nhiều giai đoạn cực kỳ khó khăn trước thử thách của nội ma ngoại chướng, nhưng vẫn đứng vững để phụng sự lý tưởng cao cả của GÐPT Việt Nam. Ðược như vậy là nhờ vào duyên lành:

– Hồng ân gia hộ của Tam Bảo, Chư Thánh tử đạo, Chư Ân sư và Lam viên quá cố.

– Sự thương yêu, giáo dưỡng của Chư tôn thiền đức. Ðặc biệt, Hòa thượng Thích Ðức Lưu – trụ trì Chùa Pháp Vân – ân sư Cố vấn giáo hạnh rất quan tâm đến sinh hoạt của Đơn vị. Thầy đã hết lòng che chở, bảo ban, tạo nhiều thuận duyên. Ngôi Ðoàn quán GÐPT Từ Ân khang trang hôm nay cũng nhờ ơn đức kiến lập của Thầy.

– Được quý Ðạo hữu Phật tử, Phụ Huynh Ðoàn viên, Cựu Huynh trưởng, Cựu Đoàn sinh hoan hỷ đồng hành, trợ duyên.

– BHD.GÐPT Cam Ranh luôn quan tâm hỗ trợ cho đơn vị trong mọi Phật sự. Trên dưới đồng lòng sát cánh bên nhau, nhất là trong những giai đoạn gian nan của con thuyền Lam trước cơn sóng gió khốc liệt.

– Lam viên Từ Ân luôn giữ gìn mạng mạch và truyền thống của tổ chức; lục hòa cộng trụ, trung kiên với lý tưởng Áo Lam; biết kham nhẫn, chịu đựng để vượt qua mọi chướng duyên nghịch cảnh.

Trong giờ phút hạnh ngộ này, xin tất cả Lam viên GĐPT Từ Ân tân, cựu qua các thời kỳ hãy lắng đọng tâm tư để thành kính ngưỡng vọng Tam Bảo thường trụ trong mười phương; tưởng niệm Giác linh Hòa Thượng Thích Thiện Minh – ân sư sáng lập; cùng các bậc tiền bối hữu công, Gia Trưởng, Huynh Trưởng và Ðoàn sinh quá cố đã dày công tô bồi cho mái nhà Lam Từ Ân được an lạc như ngày hôm nay.

Xin nguyện mãi kiên định với lý tưởng Áo Lam và sự trường tồn của Tổ chức GÐPT.

NAM  MÔ THƯỜNG TINH TẤN BỒ TÁT MA HA TÁT

———————————————————————–

Hình ảnh Lễ Kỷ niệm Chu niên lần thứ 65

Tác bạch thỉnh sư quang lâm chứng minh

HTr Đức Thành Phan Văn Nghĩa – Gia trưởng GĐPT Từ Ân tuyên đọc diễn văn khai mạc Lễ kỷ niệm Chu niên lần thứ 65.

Dâng hoa chào mừng

HTr Diệu Chiếu Nguyễn Thị Ánh Nguyệt – Liên Đoàn trưởng Nữ tuyên đọc lược sử hình thành và phát triển của đơn vị.

Hòa thượng chứng minh thắp nến mừng Chu niên 65 năm

Ban Huynh trưởng cài phù hiệu lưu niệm và dâng tặng kỷ niệm chương, Kỷ yếu chu niên lên Chư tôn thiền đức và Ban Hướng dẫn.

Anh Minh Thiền Phạm Bá Quyết Trưởng Ban BHD phát biểu chúc từ mừng Chu niên 65 đến toàn thể Lam viên GĐPT Từ Ân

Hòa thượng chứng minh ban đạo từ

Chư tôn thiền đức tặng quà mừng Chu niên

Quà lưu niệm của BHD và các đơn vị bạn.

Cựu Huynh trưởng và cựu Đoàn sinh về dự chu niên

Bữa cơm thân mật

Triển lãm sức sống

 

Bài khác nên xem

Tin tức về ngày giỗ anh Như Tâm Nguyễn Khắc Từ

phuocthanh

Nhạc Karaoke: Ca Ngợi Đấng Thế Tôn – Uy Thi Ca

ducquang

Chương trình trực tuyến đêm thứ bảy: Tuần lễ Huân tu cúng dường Phật đản – PL.2565 (14/4/Tân Sửu – 25/5/2021)

Huệ Quang GĐPTVN