Lễ Húy Nhật Lần Thứ 34 Đức Đệ Nhị Tăng Thống

 

dsc04836_600x450

Sáng nay ngày 05.01.Quý Tỵ (14.02.2013), môn đồ pháp quyến tổ chức lễ húy nhật lần thứ 34 Đức đệ nhị Tăng Thống tại Tổ đình Long Vĩnh.

Tin ngưng bắn được loan đi vào ngày 28/01/1973, đất nước rẽ sang một giai đoạn mới, từ đó, Giáo hội cũng bắt đầu đối mặt với một hoàn cảnh khá phức tạp … Không bao lâu, sau Đức Đệ nhất Tăng Thống của Giáo hội thị tịch (1973) – Sinh hoạt của Giáo hội trở nên chông chênh không người lèo lái.

Trước hoàn cảnh đó, Ngài đã nhận chức vụ Đệ nhị Tăng Thống do Đại hội Phật giáo kỳ V suy tôn vào ngày 10 tháng 12 năm 1973, trong Chí nguyện Thiệu Long Tam Bảo, để kế tục lãnh đạo Giáo hội. Đây là chức vụ vừa tối cao, và cũng là cuối cùng của đời Ngài.

Sau ngày nước nhà được hòa bình thống nhất, sự nghiệp lãnh đạo Giáo hội và nhiếp hóa chúng sinh của Ngài lúc này là huấn dụ Tăng Ni tinh tấn nghiêm trì Giới luật, Ngài dạy: “Tỳ ni tạng trụ, Phật pháp diệc trụ”. Ngài cũng khuyên Tăng Ni hãy sống nếp sống phạm hạnh, theo tinh thần BÁCH TRƯỢNG THANH QUY. Ngài dạy: “Tôi nay đã già rồi, hơn trăm năm qua, tôi đã sống và đã chứng kiến bao đổi thay của đất nước thân yêu. Tôi thấy không có gì hơn là sống nếp sống phạm hạnh. Cho nên, tôi chỉ mong hàng Phật tử xuất gia hãy sống hoan hỷ trong nếp sống phạm hạnh, gìn giữ Giới-Định-Tuệ để hành đạo, giúp Đời … Với hàng Phật tử tại gia, hãy tu tâm dưõng đức, biết thương yêu mọi người, làm tròn trách nhiệm của mình đối với Đạo, với Đời để cùng nhau phát huy tinh thần Từ Bi, Trí Tuệ của Đạo Phật và xây dựng một nước Việt Nam vinh quang giàu mạnh”. (Thông điệp Phật Đản 2522) (1978).

Trong dịp đầu Xuân Kỷ Mùi khi Hòa Thượng Đôn Hậu, Chánh thư ký Viện Tăng Thống và quý Hòa Thượng, Thượng Tọa,  Đại đức trong Giáo hội Thừa Thiên đến Tổ đình Thiền Tôn đãnh lễ và Chúc Thọ đầu năm (04/01 Kỷ Mùi). Hôm đó trời trở lạnh, Ngài đang nghỉ, Hòa Thượng Đôn Hậu và Ban Đại diện Giáo hội vào tận chỗ nghỉ. Ngài hỏi bằng một giọng nhẹ nhàng và vô cùng cảm mến: “Ai đó?”. Sau khi được trình lại, Ngài sửa soạn định ngồi dậy, Hòa Thượng Đôn Hậu: “Xin thỉnh Ôn cứ nằm, cho phép chúng con được đãnh lễ chúc Thọ đầu năm”. Ngài dạy: “Để tôi ngồi dậy một tý với các Thầy, nằm ri e không phải lễ với các Thầy chừ”. Đoạn Ngài ngồi dậy nhìn quanh rồi hỏi: “Thầy Đức Tâm mô, sao không vào cho tôi thăm với?”. Hôm đó Thầy Đức Tâm, phó Đại diện Giáo hội Tỉnh Thừa Thiên-Huế bị bệnh, không đi được). Ngần ấy lời lẽ, đủ thấy Ngài sáng suốt đến chừng nào.

Ngờ đâu, lời huấn thị đầu Xuân và cũng là lời Di giáo tối hậu của Đức TĂNG THỐNG. Chỉ vỏn vẹn một ngày sau, và cũng chỉ sau vài giờ pháp thể khiếm an, Ngài dạy: “VÔ THƯỜNG THỊ THƯỜNG” rồi an nhiên xã báo thân vào hồi 6 giờ 30 ngày 06 tháng Giêng Kỷ Mùi, 01/02/1979. Ngài hưởng thọ 102 tuổi đời, 84 Hạ Lạp. Bảo Tháp của Ngài hiện tôn trí tại khuôn viên Tổ Đình Thiền Tôn Huế.

Ngài ra đi, để lại mối cảm hoài vô hạn trong lòng mọi người con Phật …

Môn đồ của Ngài không nhiều, người còn kẻ mất, đều đã góp công làm nên lịch sử Phật Giáo hiện đại, và hầu hết là những cấp lãnh đạo của Giáo hội từ Trung ương đến các Miền, Tỉnh thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, như Thượng Tọa THIỆN SIÊU, Thượng Tọa THIỆN MINH, Thượng Tọa THIỆN BÌNH …

Lễ húy nhật dưới sự chủ sám của Hoà Thượng Huệ Chúc (Thiền Viện Vạn Hạnh) cùng Chư Tăng Tổ đình Long Vĩnh,đại diện  Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT Việt Nam, Anh Thị Nguyên Nguyễn Đình Khôi -Tổng Thư Ký,Chị Diệu Thuận Phạm Thị Xuân Hoà- Phó Tổng Thư Ký, Anh Nguyên Hạnh Phạm Phước Hùng – Thủ Quỷ,  Chị Diệu Quang Cao Thị Liên Minh- Uỷ Viên Nữ Oanh Vũ, đại diện BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam, Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Đức Sài Gòn, GĐPT Chánh Đạt cùng nam , nữ Phật tử, sau lễ kỳ siêu, Thượng Tọa Thích Quảng Tánh đại diện Hòa Thượng Viện chủ cảm tạ thâm ân của Chư Tôn Thiền Đức cùng đồng bào Phật Tử đã đến tham dự, Lễ húy nhật hoàn mãn lúc 12h00 cùng ngày.

 

Ban biên tập

tt10_1

P1000439


Chùm ảnh của buổi lễ  tại Tổ đình Thiền Tôn, thôn Ngũ Tây, phường An Tây, thành phố Huế

Chân dung Đức Đệ nhị Tăng thống Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Nhiên

Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Phương dâng hương tưởng niệm

Chư Tôn Hòa thượng dâng hương đảnh lễ

Hòa thượng Thích Huệ Ấn – Sám chủ cử hành nghi lễ Tưởng niệm

Đông đảo Phật tử các giới về tham dự lễ tưởng niệm

Ban Lễ nhạc

Bảo tháp nơi tôn trí nhục thân của Đức Đệ nhị Tăng Thống

Nhà tưởng niệm Đức Đệ nhị Tăng Thống

Bài khác nên xem

Ấn Độ: Ấn hành bộ kinh Phật cổ quý hiếm

phuocthanh

Đàn Bạt Độ Giải Oan tại Tu viện Quảng Hương Già Lam

phuocthanh

(GĐPT Gia Định) Hình ảnh khoá tu bát quan trai kỳ II

nhuanphap