GĐPT Đức Hạnh tổ chức trại Dũng – Kiền Trắc 2013

0299__2013_04_08

(Gia Định) Hằng năm, cứ ra giêng là anh em nhà Lam lại nô nức chuẩn bị cho trại Dũng truyền thống. Năm nay, GĐPT Đức Hạnh tổ chức trại có phần hơi muộn so với các đơn vị bạn bởi lẻ một phần vướng bận công tác Phật sự tại chùa, một phần do phải sắp xếp thời gian cho các anh em cùng về tham dự… Hành trình “Theo gót chân Bụt” vượt sông Anoma xuất gia tìm đạo năm xưa của anh em chúng tôi bắt đầu vào đúng 12h trưa ngày thứ bảy, khi tất cả mọi chuẩn bị đều tươm tất thì hai “Kiền Trắc” Daisu dã chiến xuất phát lên đường. Cái nắng gay gắt của Sài Gòn lên đến hơn 40 độ làm ai cũng ướt đẫm mồ hôi, khởi đầu có vẻ khá không thuận lợi về thời tiết nhưng vì anh em ai cũng mong được đặt chân đến cái đất miền Tây –Long An non nước hữu tình nên nắng thì nắng nhưng cười vẫn cười… Cứ hay trêu nhau “Dũng mà!”, phải cả năm trời mới được hai ngày thể hiện cái Dũng hết mình thì cứ thế mà tiến thôi! Xe chạy khoảng tầm hai tiếng là đến đất trại, trước mắt chúng tôi là đất, là nước, là một hồ nước lớn trong veo, là cây tràm, là chim cò, thêm một chút bụi bặm, một chút gió hanh khô…

Thiên nhiên mộc mạc ôm gọn chúng tôi vào lòng, cảm giác thoải mái vô cùng khi được biết là chỉ có một mình chúng tôi tại khu đất trại này nên tha hồ “Dũng” hết mình nhé! Mọi người tiến hành làm công trình trại của mình hết sức nhanh chóng, có thể vì trời đã gần về chiều, tuy vỏn vẹn chỉ có trong tay hơn mười trại sinh một tí nhưng nhìn anh em ai cũng cố gắng, sao thương quá. Buổi khai mạc trại diễn ra trong không gian vô cùng trang nghiêm. Trại ca khi tập dợt đôi lúc hơi chệch nhịp nhưng lúc này nghe sao mà hùng hồn, oai phong đến thế “Kiền Trắc oai dũng tiến trong gió sương trời khuya, thành Ca Tỳ La chìm trong bóng đêm… Chân lý sáng ngời ngài quyết đi tìm…”. Đến với trại còn có sự góp mặt của anh cựu huynh trưởng Trí Ngộ, anh mang theo máy ảnh thật to để ghi nhận các hoạt đông của trại, có thể nói đây là một sự khích lệ thần rất lớn đối với chúng tôi khi nhìn thấy anh trở về cùng Kiền Trắc. Tiếng hô đầu tiên của trại như một tiếng trống  đánh vang, một lần nữa mạnh mẽ khơi gợi tinh thần Dũng của từng người trai áo lam sáng lên, chuẩn bị cho một chặng đường còn lắm gian truân phía trước.

Công tác thi đua đầu tiên của trại, nghe hơi kì quặc nhưng tình huống thời gian bắt buộc phải thế, đó là thi nấu ăn, những cậu nhóc là con cưng ở nhà nay phải chạy đầu nọ đầu kia tìm củi, anh thì ngồi bắt bếp, em thì đi rửa củ rau, một hình ảnh hiếm thấy trong cuộc sống đô thị thường ngày. Chạng vạng tối một góc trời, từng nhóm lửa lóe sáng từng góc đất, đèn trời đang đua nhau bật lên, có lẽ cũng giờ này vào hơn hai ngàn năm trước, thái tử Tất Đạt Đa đã bắt đầu từ giã vợ con… Này thì canh chua thiếu đậu hủ, dĩa rau muống xào thiếu chút gia vị, miếng đậu hũ chiên hơi cháy xém… – một bữa ăn chiều đậm chất Gia Đình Phật Tử, đầy hương vị của trại mạc. Sau khi “thưởng thức” một buổi no nê, các đội được thổi một hồi còi tập trung và nhận được tin dữ “Đêm nay Đề Bà Đạt Đa sẽ âm mưu hãm hại Đức Thích Ca…, là người con áo lam phải dùng Chánh – Chân – Đại – Viên phát tâm Bồ Đ , lấy Bi – Trí – Dũng để ngăn chặn việc xấu này… . Đó là nội dung chính của trò chơi lớn, một điểm khác lạ so với các năm trước là các đội sẽ được thử thách ngay trong đêm và trạm kết thúc sẽ là lửa trại, ngọn lửa thiêu đốt bao hận thù, ngọn lửa lam trí hùng soi sáng bờ giác ngộ. Các anh em dường như rất bất ngờ về trò chơi lớn, là một thử thách khá mạo hiểm khi xung quanh tối đen như hũ nút, bên trái là một hồ nước thật lớn, bên phải là rừng cây bao phủ. Mỗi trại sinh trên tay đều chuẩn bị một đèn pin kèm theo bút viết để truyền tin trên đường. Các trạm khảo sát một vài kiến thức chuyên môn đồng thời chỉ dẫn thêm những kỹ năng sống đầy sáng tạo. Lửa trại được cháy sáng cũng là lúc đồng hồ điểm chín giờ, lúc này trên bầu trời sao chi chít sáng, không gian mới thơ mộng làm sao, hoạt cảnh “Thái tử xuất gia”, “Thái tử thành đạo” được diễn lại với khả năng diễn xuất nghiệp dư từ hai đội, tuy vậy cũng làm sống lại một giây phút lịch sử ý nghĩa trong trái tim từng người con Phật. Anh em cùng nhau hát chung “Khúc ca áo lam”, “Lục hòa ca”, rồi kết thúc trong sự ghi ân tưởng nhớ thế hệ tiền bối đi trước với “Ngọn đuốc Tâm Minh”. Đêm lửa trại vỏn vẻn một tiếng đồng hồ nhưng là bao sự chuẩn bị vất cả, là tiếng cười, là suy nghĩ, là tất cả những gì hạnh phúc nhất – theo định nghĩa của anh em chúng tôi đơn giản chỉ là được bên nhau, mặc cùng màu áo, hát cùng với nhau mong ngày dài đừng nhanh qua. Trước khi trở về ngôi nhà chung để ngủ, mọi người còn được anh ẩm thực trại đãi một nồi mì gói thật to, ăn căng bụng rồi mới ngon giấc, còn gì sung sướng hơn nữa!

Khoảng tầm 6h sáng thì toàn trại mới thức dậy và lọ mò đi làm vệ sinh, và có một lời thú tội nhỏ là chúng tôi đã bỏ luôn cả màn tập thể dục chạy vòng vòng mà tiến hành lễ Phật đầu ngày. Một nồi mì gói kèm theo ổ bánh mì có quét phô mai là bữa điểm tâm tuyệt vời mà dã chiến mà anh em được chuẩn bị. Thật là sảng khoái làm sao cái cảm giác vừa ngồi ngắm trời rộng sông dài vừa nhâm nhi thưởng thức ly trà nóng sáng sớm, ngồi viết lại mà vẫn còn thèm, đời người có mấy khi hòa vào thiên nhiên mà sống. Phần thi đầu tiên của các đội sáng nay là thể hiện trình bày một kỹ năng sống, cụ thể là cách tạo ra lửa và cách trữ nước sinh hoạt cho trại, và kết quả là lý thuyết chiến thắng thực hành, mục đích chính của phần thi này để kích thích tính sáng tạo của các em đồng thời thử thách tính tự lập của một người trai áo lam khi sống trong một môi trường thiếu thốn nhiều vật dụng sinh hoạt. Hồ nước trong vắt sáng nay phẳng lặng hiền hòa hơn hẳn vẻ đẹp đầy nguy hiểm đêm qua, các trại sinh cứ thắc mắc “Mình có được tắm không anh, cho em tắm nha anh”. Nghe thật dễ thương, trời nắng nóng như thế này mà được hòa vào dòng nước mát ai mà chẳng ham nhưng các em phải “làm nóng” mình bằng một số trò chơi vận động đã. Trò chơi của các anh lớn tổ chức thì luôn bắt buộc có hai tiêu chí kèm theo “Thể lực và dơ” , nói vậy thôi chứ thiếu hai yếu tố này thì trại mất đi một phần Dũng khá lớn. Trò chơi lớn đêm qua kết thúc trong sự tiếc nuối của một vài trại sinh là “Thời gian vượt trạm ít quá anh ơi, chơi chưa đã”. “Các em có mệt chưa”…“Chưa… chưa”, Nếu chưa thì xin mời các em đến trò chơi liên hoàn “Thái tử Tất Đạt đa băng thành vượt sông tìm đạo giải thoát”. Các đội phải trải qua các thử thách như thi đấu nón, đến cổng thành phải hóa trang thái tử và được phát mỗi người một áo phao, buộc chân dính kết lại với nhau cùng đi hành quân đến trạm cuối cùng với tiết mục “Kết bè vượt sông”. Đây có lẽ là thử thách khó khăn nhất vì kinh nghiệm làm bè không ai có mà lại ra luật “Thái tử mà té ngựa là phải đi lại từ đầu” nên hai đội hì hục kết gậy, cây chuối lại thật chắc để đưa Thái tử vượt sông . Cuối cùng rồi cũng thành công và tha hồ tung tăng tắm hồ, một khoảng thời gian vô cùng thoải mái sau đoạn đường gian nan từ lúc nhập trại đến giờ, nước sâu cách mấy cũng không sợ vì đã có áo phao cứu hộ siêu mới, trò chơi dưới nước được anh em tham gia hăng say nhất đó chính là nhấn nước các anh trong BQT, thiệt là quậy gì đâu, ôi những nhóc thiếu nam dễ thương! Khoảng 11 giờ là tiếng còi tập trung từ anh đời sống trại vang lên giao nhiệm vụ cuối cùng cho các đội là –một lần nữa “Thi nấu ăn” , và lần này do có kinh nghiệm bắt bếp cũng như giữ lửa nên bữa cơm trưa cuối cùng được hoàn thành khá nhanh, chỉ hơi vất cả cho trời quá nắng, áo Lam vừa ướt sũng nước giờ cũng khô queo. Anh em cùng nhau ăn trưa rồi nhận lệnh hạ tiểu trại của các đội và tiến hành nghi lễ bế mạc trại.

Trại Dũng kết thúc trong sự luyến tiếc của tất cả anh em ngành nam Đức Hạnh, tạm biệt đất Long An đầy nắng gió, hẹn một ngày không xa Kiền Trắc sẽ lại quay về nhé! Chúng tôi thật sự lục hòa sống với nhau trong 30 tiếng đồng hồ làm nên những kỷ niệm mà sau này nếu nó đi đâu thật xa, dẫu người còn khoác áo lam, người sơ vin, người áo lính thì “Tình màu lam muôn năm không phai, đạo vàng ta theo chân Như Lai…”, vẫn mãi lý tưởng đó chúng tôi tôn thờ, vẫn mãi tình anh em keo sơn, vẫn mãi hát chung một khúc ca…

Nguyên Hoàng

Bài khác nên xem

Trại Vượt Bậc Ngành Thanh 11.12.2011 – BHD Khánh Hòa

datthinh

GĐPT Gia Định tổ chức lễ thọ Cấp Tín – Cấp Tập năm 2015

Áo Lam

Chu niên lần thứ 9 GĐPT Đức Quang – Gia Định

nhuanphap