Ấn Độ: Ấn hành bộ kinh Phật cổ quý hiếm

Bản kinh Pháp Hoa được phát hiện năm 1931

Bộ kinh Diệu Pháp Liên Hoa (Lotus Sutra) được tìm thấy ở Gilgit, thuộc vùng Kashmir, ngày nay do Pakistan kiểm soát. Đây là bộ kinh Phật giáo duy nhất, có niên đại vào thế kỷ thứ V được phát hiện ở Ấn Độ.

Năm 1931, những người chăn bò đã tìm thấy bộ kinh này trong một hộp gỗ ở căn phòng tròn bên cạnh một bảo tháp Phật giáo. Sau đó, họ mang chiếc hộp đến cho vị Tể tướng của GilGit.

Vị Tể tướng của GilGit lại chuyển chiếc hộp đó đến cho Quốc vương Kashmir ở Srinagar.

Theo như báo cáo của ngài Aurel Stein, nhà khảo cổ Anh gốc Hunggari sau khi nghiên cứu tài liệu đã tuyên bố, rằng đây là một phát hiện quan trọng trên thế giới.

Còn với các quan chức tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Ấn Độ thì sở dĩ bộ kinh cổ này tồn tại được qua nhiều thế kỷ là vì chúng được viết trên vỏ cây bạch dương, mà những vỏ cây này thì không bị hư hỏng trong điều kiện nhiệt độ băng giá dưới 0 độ ở vùng Gilgit.

Cuốn sách, một bản sao nguyên mẫu từ bộ kinh cổ, sẽ được Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Ấn Độ phối hợp với Viện Triết học Phương Đông và Hội Soka Gakkai, một tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản có trụ sở đặt tại Liên Hiệp Quốc, giới thiệu.

“Việc làm này sẽ giúp bảo tồn một nguồn tài liệu quý hiếm cho hậu thế và tạo điều kiện cho mọi người nghiên cứu chúng trong tương lai” – Giáo sư Mushir-ul Hasan, giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Ấn Độ chia sẻ.

Được biết Kinh Pháp Hoa là một trong những bộ kinh quan trọng nhất của Phật giáo Phát triển (Mahayana). Truyền thống Phật giáo này phát triển mạnh ở các nước Tây Tạng, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mổng Cổ và Việt Nam

Đây là một trong những bộ kinh được tăng ni, Phật tử sùng kính nhất, bao gồm những bài kinh do Đức Phật thuyết giảng vào giai đoạn cuối đời Ngài.

Hiện bộ kinh Pháp Hoa Gilgit đang được lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Ấn Độ ở thủ đô Delhi.

(Theo BBC)

Bài khác nên xem

Lễ Hiệp Kỵ năm Giáp Ngọ – PL.2558 của GĐPT Cam Ranh

phuocthanh

Cáo Bạch của Hội Đồng Tăng Già Chứng Minh

Áo Lam

BHD GĐPT Lâm Đồng đón mừng Đại Lễ Phật Đản PL 2559

phuocthanh