VỀ THĂM CHÙA TỔ: TUYÊN LINH

chua_tuyen_linh_3

Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Việt Nam trên Thế Giới cung kính nghĩ rằng: “Không có Phong Trào Chấn Hưng Phật Giáo thì không có An Nam Phật Học Hội và các tập đoàn Phật Giáo. Không có các tập đoàn Phật Giáo thì không có TỔNG HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM. Không có Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam thì không thể vượt qua mùa Pháp Nạn mà hình thành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, và tổ chức GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM”.

Nay Ban Hướng Dẫn Trung Ương/GĐPT VIỆT NAM đăng cai tổ chức PHÁP HỘI THÙ ÂN của BHD/GĐPTVN trên Thế Giới mà không tìm về ngôi chùa xưa nơi TỔ KHÀNH HÒA an trụ là một thiếu sót. Do đó anh em chúng tôi tìm về chùa Tuyên Linh. Chùa tọa lạc ở ấp Tân Quới Đông B, xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày tỉnh Bến Tre. Chùa được xây dựng từ năm 1861 và có tên đầu tiên là chùa TIÊN LINH. Năm 1907, Hòa Thượng Thích Khánh Hòa về trụ trì chùa nầy và ngài đã tổ chức trùng tu sửa chữa lớn và đặt tên là chùa TUYÊN LINH. Năm 1920 ngài Khánh Hòa khởi xướng Phong trào chấn hưng Phật Giáo, chủ trương rằng CẦN PHẢI MỞ MANG DÂN TRÍ, CẦN PHẢI CẢI THIỆN DÂN SINH, CẦN PHẢI ỔN ĐỊNH DÂN TÌNH, RỒI MỚI NÓI ĐẾN NHÂN QUYỀN.

Mở mang dân trí biến các chùa chiền thành trường GIA GIÁO HỌC PHẬT chẳng những cho Tăng Ni Phật Tử mà là còn cho đồng bào địa phương.

Cải Thiện dân sinh. Nhà phải có nền có cửa thông thoáng, có hố xí cầu tiêu không phóng uế bừa bãi ra vườn ra đồng, có lu vại chứa nước, có gáo múc xách nước, ngoài nghề nông còn phải biết các nghề tiểu thủ công nghiệp để khi mưa gió bão lụt có thể ngồi mà sản xuất phụ tăng thêm thu nhập, lo chăn nuôi, phát triển các loại cây công nghiệp, học tiếng nước ngoài để có thể nâng cao trình độ.

Cũng cố dân tình: Phát triển văn hóa xóm làng đùm bọc giúp đở nhau, chia sẻ những thiếu thốn giúp nhau vượt qua đói nghèo, thương yêu đoàn kết nâng đở nhau, ổn định địa phương, phòng hộ xóm làng, tăng cường công tác từ thiện xã hội.

Phát triển dân quyền, sống và tô bồi cho đất nước sống trong độc lập hít thở không khí tự do, gia đình hạnh phúc.

Một người có công với đạo pháp và dân tộc như vậy mà ngày nay nơi thờ ngài trong chùa dưới chân tổ Đạt ma là chân dung ngài. Mưa nắng có thể tạt vào. Nhà Tổ phía sau trước tiên là tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phía trong là hình cụ Nguyễn Sinh Sắc rồi đến ngài Khánh Hòa.

Hiện tại trong môn đồ có Tỳ Kheo Thích Chơn Minh ở giữ chùa nhưng không được tấn phong trụ trì, Giáo Hội nhà nước đã và phải làm gì trước khi xét duyệt và cấp giấy chứng nhận là DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA của đất nước. Nghèo chưa phải là một tội. Ngu cũng chưa hẳn là một tội. Biết quấy, thiếu sót mà vẫn ngang nhiên chà đạp lên nền văn hóa nhân bản là một tội đồ của dân tộc không thể tha thứ được. Rời Tuyên Linh với tư tưởng u hoài không vui./.

Bài khác nên xem

Nhạc Lam Karaoke – Rạng rỡ sắc lam – GĐPT Daklak

ducquang

Hình Ảnh: Cung tiễn Giác Linh Thượng Tọa thượng Vạn hạ Hành nhập bảo tháp

phuocthanh

BHD Cam Ranh: Cung chúc tân xuân Bính Thân – 2016