Hai Hạt Bồ Đề

Hai Hạt Bồ Đề

Vậy là trên vai tôi lại được thêm một hạt bồ đề …cấp Tín rồi ư ! Cho đến khi anh Trưởng ban hướng dẫn TW Nguyên Tín Nguyễn Châu nói lời chứng nhận cho anh chị em tân thăng của cấp Tấn và cấp Tín…thực lòng mà nói tôi không có cảm giác gì khác biệt cả. Ngay cả việc phải lên Già Lam chiều thứ Hai trước hôm thọ cấp tôi cũng không nhớ, chỉ biết lên chùa đưa cho anh Nguyên Hoành Lê Văn San các bảng tên tạm của GĐPTVN trên Thế Giới và phụ với các anh chị em trong hội đồng cấp Tập trần thiết Linh đài cho Lễ Hiệp Kỵ Trung Ương vào ngày mai thôi.

Chính vì vậy tôi chỉ mặc chiếc áo lam chứ không có quần sọt, tôi và anh Minh Trung Đặng Viên Ngọc Trai bị anh Tâm Huy Phan Đình Thăng, một trong những người chịu trách nhiệm cho Lễ Thọ Cấp vào rạng sáng ngày mai…đuổi ra ngoài (Cuối cùng thì cũng thương tình cho vô)… thật tình tôi xấu hổ với các anh chị em ở những nơi khác về dự quá. Những khoảng thời gian lúc đó của tôi cũng bình thường trôi qua như mọi ngày nó trôi qua, chẳng có gì khác lạ…sao vậy nhỉ. Các anh chị khác có cảm giác như tôi không…???

Thế nhưng khi anh Trưởng ban HDTW nói, tự nhiên trong tôi có một cảm giác rất lạ thường. Nước mắt chực trào ra nhưng tôi đã cố kiềm lại. Những lời anh nói bình dị thôi nhưng đối với tôi khi đó là cả một sự động viên to lớn. Mười mấy năm qua khoác trên người chiếc áo lam và tự nhủ lòng trân quý tình lam mà sống hết lòng với màu áo, mà bây giờ nhìn lại chặng đường qua tôi cảm thấy tôi đã chọn một con đường đi ý nghĩa dù nhiều chông gai. Là một người Huynh trưởng thọ nhận trách nhiệm trước Tam bảo và tổ chức tôi nào dám xao lãng, dẫu biết rằng chỉ là một sự tự nguyện nhưng đâu phải suông mà phải đưa vào cả trí lực và tâm lực thì sự “phát” bồ đề tâm mới được “gieo” để nở hoa cho cuộc sống tươi đẹp hơn dù nhiều ô trược phiền não. Cho nên “ Ngũ trược ác thế thệ tiên nhập “ là vậy.

Những lời thệ nguyện trước Tam Bảo chứng tri chắc anh chị em chúng tôi phải luôn hằng nhớ trong trách nhiệm và bổn phận của mình. Trách nhiệm của một người HT với đạo pháp và dân tộc, bổn phận của một HT với sự thăng tiến trường tồn ngày càng lớn mạnh của tổ chức. Tôi biết rằng những lời thệ nguyện đọc lên trước Phật bảo chứng giám, Tăng bảo chứng minh, các anh chị chứng nhận tuy chỉ là những con chữ được viết ra nhưng sâu thẳm đó chính là một tinh thần hy sinh vượt khó của một người HT GĐPTVN đối với mạng mạch nhà Lam. Điều này anh chị em chúng tôi thọ cấp hôm nay hơn ai hết phải hiểu. Trong chúng tôi có thể mỗi người có một cảm giác đan xen khác nhau nhưng tôi chắc một điều rằng : “Ai cũng nhận thấy mình cần phải tinh cần hơn nữa, thân giáo hơn nữa cho xứng với cấp bậc và vị thế của mình khi được tổ chức truyền trao trách nhiệm như vậy” Tôi nghĩ rằng một hạt bồ đề hay nhiều hơn đi nữa cũng chỉ là những sắc tướng rồi cũng dị diệt theo vô thường thời gian, cái quan trọng nhất là ý thức hệ trong chúng tôi như thế nào với cái cấp mình thọ nhận mà có những hành động cụ thể thực tế…đó mới là ý nghĩa thật sự của con số các hạt bồ đề trong lễ thọ cấp hôm nay của chúng tôi.

Chị và các em đã đến chúc mừng dù hôm nay là ngày đi làm,… tôi được một lẵng hoa thật lớn của gia đình dành tặng mà một số anh chị ghen tỵ vui… “Sướng nhé…lẵng hoa to thế…”, những khoảnh khắc được lưu giữ bằng những tấm hình của cái tình với nhau, tôi hạnh phúc và cảm động quá. Liên tục những dòng tin nhắn trong đó có một dòng tin nhắn của thằng bạn thân làm tôi càng thêm thắm trong niềm an vui,… nhất là một lẵng hoa của bà xã ở nhà như là một sự thể hiện sự cảm thông đối với tôi với những dòng chữ sai đáng yêu “chúc mừng anh lên cấp Tấn…” he…he…chưa đâu… mười năm nữa em ơi…em còn phải chịu đựng nhiều… Thật vui! đây thật sự là một ngày ý nghĩa trên con đường lam mà tôi đang đi.

Xin cảm ơn anh chị em, những người thân thương của tôi .

“ Thêm một hạt bồ đề , trách nhiệm càng thêm nặng
Thêm một lời nguyện thề, tự khắc tạc trong tim
Quỳ trước bảo hùng điện, trong giờ phút lặng im
Lòng dặn lòng, dù chân mỏi cũng không từ con đường đã chọn
Lý tưởng, kim chỉ nam mởi lối thuyền đời ta đi tới
Ít hay nhiều hạt bồ đề, nhưng Tâm chỉ một mà thôi
Vô thường, ngũ trược hình tướng dễ phai phôi
Tâm hoa nở, gieo hương thơm nguyện suốt đời Tâm chánh”

Kỷ niệm ngày thọ cấp Tín 7/3 âm lịch Canh Dần – 20/4/2010
Nguyên Hùng

Bài khác nên xem

Màu xanh bây giờ

phuocthanh

Bông hồng trắng dâng Nội…

Huệ Quang GĐPTVN

NHÂN QUẢ KHÔNG SAI

nhuanphap