Cảm Niệm Nhạc Sĩ Huynh Trưởng Tâm Hòa Ngô Mạnh Thu

Thuở bình minh của âm nhạc Phật giáo và Gia đình Phật tử phải kể đến người anh tài năng, đạo mạo Tâm Hòa Ngô Mạnh Thu, thủ khoa nhạc viện thành phố khoa thanh nhạc và rất nghiêm chỉnh trong các khuynh hướng sáng tác nhạc Phật giáo và GĐPT. Lần đầu tiên gặp anh năm 1985 tôi hát cho anh nghe vài bài do tôi tự biên, anh phê bình: “Nhạc gì mà buồn quá! Nhạc Phật giáo thể hiện ra những tâm khúc làm cho người ta nhẹ nhàng giải thoát, không nên u buồn vấn vương thế!” Những lời nói nghiêm khắc này đả cảnh tỉnh tôi về đường lối sáng tác nhạc sinh hoạt, hành khúc, đoàn ca trong GĐPT mà tôi viết sau này.

NMThu2

Những nhạc phẩm bùng lên tràn nhựa sống của anh như Nhịp vui khánh đản; Mùa vui Vu lan… đều lấy tên Trần Tâm Hòa, bên lãnh vực du ca anh có them các nghệ danh khác như Trần Tú…chẳng hạn.

Về Tâm ca, có lẽ anh đắc ý và được mến mộ nhiều nhất là bài “Dòng sông trăng” nơi tâm thức trở về nguồn cội.

Ngày anh di trú qua Mỹ tôi không biết để từ biệt – Tôi và anh tuy gặp đã lâu nhưng đối đãi nhau như nước lả (quân tử chi giao như nhược thủy) bình thủy tương phùng không vương vấn chi.

Thế mà một ngày nghe tin anh mệnh chung nơi khách địa, lòng bổng xúc động dữ dội, đêm về đi tới đi lui như mộng du, đêm đó cúp điện tối đen, tôi thấy ánh trăng đu đưa theo hàng hoa giấy, người bán chè đâu xanh gánh rao vang xóm, tiếng bà mẹ Bắc ru con đong đưa cánh võng  kĩu kịt qua song, ý tưởng nhạc điệu bừng lên, cuối cùng ngồi vào bàn kẽ nhạc viết notes và  ê.. a, véo von với cây sáo cho tới sáng thì nhạc phẩm Trở về dòng sông trăng ra đời.

Tro ve dong song Trang 1

Thế mà bài ca đã kịp qua đến Mỹ theo đường E.mail và em Diệu Mỹ đã hát trước linh anh. 49 ngày sau đã thu âm và nhờ Kelvin Tran phổ biến trong thân hữu thế giới tuy hoàn cảnh bản thân lúc đó rất nghèo, nhưng có lẽ thương anh, tri ân một lời chỉ giáo của anh, cùng thương tổ chức áo lam  mới cố được như vậy.

Nghe nhạc tại Link:

http://nhacgdpt.com/bai-hat/Tro-Ve-Giong-Song-Trang/EZEF9U7.html

Đức Quảng 2014

Bài khác nên xem

Nhạc Karaoke: Lưu Chuyển – Thơ Thiền sư Nhất Hạnh

ducquang

GĐPT Gia Định: Đêm văn nghệ cúng dường Phật đản PL 2559

nhuanphap

Nhạc Nhịp Vui Khánh Đản – Trần Tâm Hòa

ducquang