BHD Khánh Hoà: Chu niên lần thứ 60 GĐPT Thị xã Ninh Hoà

Là một trong năm khu vực thành phố, huyện, thị xã trực thuộc Ban Hướng Dẫn GĐPT Tỉnh Khánh Hòa, thị xã Ninh Hòa hiện có 9 đơn vị với số lượng 601 Đoàn Viên trong đó có 68 Huynh Trưởng, 286 Đoàn Sinh ngành Thiếu và 247 Đoàn Sinh ngành Đồng. Xuất thân từ đơn vị GĐPT Thiện Giải được chính thức thành lập vào Phật Đản PL 2497 năm 1953, dưới sự cố vấn giáo hạnh của Thầy Thích Minh Chiếu và một số bác trong Ban Trị Sự Giáo Hội bấy giờ, trải qua bao biến thiên xã hội, đến nay đã tròn 60 năm góp mặt chung với nhà lam GĐPT Việt Nam.
Tại khu du lịch Cát Trắng, dốc Lếch, xã Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, Ban Đại Diện GĐPT thị xã đã tổ chức Trại Họp Bạn “Hương Lam” từ ngày 13 đến 14.6.2013 và làm lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập GĐPT thị xã. Hòa Thượng Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPT thị xã cùng đông đảo Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni các tự viện đã đến chứng minh buổi lễ. Đoàn lân GĐPT Đức Hòa lên chúc mừng mở đầu cho buổi lễ. Các em ngành Thiếu dâng hoa cúng dường. Thay mặt Chư Tôn Thiền Đức, Hòa Thượng thắp ngọn nến đầu tiên khai sáng ngọn đèn trí tuệ, chúc cho các đơn vị GĐPT trong thị xã Ninh Hòa phát triển. Chị Nguyên Hoa, Trưởng Ban Hướng Dẫn tỉnh, đọc diễn văn mừng Chu Niên và thắp tuệ đăng thứ hai, và các anh chị có mặt từ lúc khai sinh đơn vị Ninh Hòa như A Chuân, Chị Mẫn lần lượt thắp đủ 6 ngọn đèn, tượng trưng 60 năm đồng hành với trang sử lam GĐPT Khánh Hòa và GĐPTVN.

Hòa Thượng nhắc nhở cho toàn thể Huynh Trưởng và Đoàn Sinh có mặt, khuyên làm việc cần phải biết khế cơ; khế lý và khế thời. GĐPT, một tổ chức giáo dục theo tinh thần Phật Giáo chính là điểm son của Giáo Hội được chư vị Tiền Bối sáng lập nên, cần phải phát huy, đừng để hoen ố, dẫn chứng qua lịch sử hình thành tổ chức, mà Hòa Thượng đồng hành ngay từ lúc Gia Đình Phật Hóa Phổ ra đời. Ninh Hòa hiện có 80 tự viện, các cửa chùa lúc nào cũng mở rộng đón chờ người con Phật, chỉ có những cá nhân lòng vị kỷ, tâm hồn nhỏ hẹp mới thấy cánh cửa Từ Bi không dám vào mà thôi. Mong sao có được 80 đơn vị GĐPT tại các tự viện. Đó là trách nhiệm của anh chị Huynh Trưởng đang thay mặt quý Tăng Ni hướng dẫn con em Phật Tử nên phải “Ươm mầm tương lai – gieo giống Bồ Đề”, đừng để các giống tạp lai khác xen vào, bởi một khi cây bồ đề đủ nhân duyên nẩy mầm mọc lên rồi, rễ sẽ phát triển nhanh và bám chắc vào lòng đất, dù nơi đó khô cằn sỏi đá…

Tại buổi lễ, là một nữ Phật Tử thuần thành, trong cương vị Giám Đốc khu du lịch đến dự Chu Niên, chị đã phát biểu chào mừng và hứa tạo nhiều điều kiện thuận lợi, điểm đến cho GĐPT sinh hoạt sau nầy.

Sau buổi lễ Ban Tổ Chức hướng dẫn quan khách đi thăm đất trại và cùng chụp chung một số ảnh lưu niệm với các đơn vị.

 

Tâm Kim – Phước Minh
Đại diện Trang Nhà tại Khánh Hòa

Bài khác nên xem

Đôi dòng tiễn biệt…

phuocthanh

Lễ kết khoá Trại Huấn Luyện Viên Phú Lâu Na 4

phuocthanh

Chu Niên Thứ 58 GĐPT Chánh Thọ

ducquang